ĐỨC HỒNG Y RUINI CHỐNG TRUYỀN CHỨC CHO PHỤ NỮ VÀ NGƯỜI CÓ GIA ĐÌNH

Đức Hồng y Camillo Ruini | Vatican News

Đức Hồng y Camillo Ruini, nguyên giám quản giáo phận Roma và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Roma trong 16 năm trời, chống lại đề nghị truyền chức linh mục cho phụ nữ và cho những người nam có gia đình, nhắm giải quyết tình trạng thiếu ơn gọi linh mục trong Giáo hội Công giáo.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Corriere della sera, (Người đưa tin chiều), số ra ngày 20/2/2021 vừa qua, nhân dịp Đức Hồng y tròn 90 tuổi, trả lời câu hỏi: “Sẽ không có các linh mục có gia đình, và càng không có các linh mục phụ nữ, vậy làm sao để ngăn chặn sự giảm sút ơn gọi?”

Đức Hồng y Ruini đáp: “Sự suy giảm ơn gọi là một điều rất trầm trọng, có thể có những hậu quả tai hại ngăn cản đức tin ăn rễ sâu nơi dân chúng. Nhưng thực là một ảo tưởng, khi nghĩ là có thể mang lại phương dược cho hiện tượng suy giảm này bằng cách bãi bỏ luật độc thân giáo sĩ, hoặc truyền chức linh mục cho phụ nữ: trong các Giáo hội Tin lành, những điều này đã có từ lâu và tình trạng của họ càng tệ hơn tình trạng chúng ta. Con đường để ơn gọi nảy sinh tiến qua sự cầu nguyện và chăm sóc mục vụ cho giới trẻ và gia đình, để họ coi ơn gọi của một người con làm linh mục không phải là một bất hạnh, nhưng là một ơn của Chúa”.

Đức Hồng y Ruini vốn là con của một bác sĩ ở miền bắc Italia. Ngài kể: “Năm cuối cùng của bậc trung học, tôi đã mau lẹ quyết định đi tu làm linh mục để phụng sự Chúa. Cha mẹ tôi hết sức chống đối và tỏ ra rất đau khổ, nhưng không cấm cản, tuy rằng ông bà có thể làm vì lúc đó tôi còn là vị thành niên. Về sau, khi thấy tôi hạnh phúc, nên cha mẹ tôi cũng hạnh phúc”.

Về nạn lạm dụng tính dục trẻ em, Đức Hồng y Ruini nhìn nhận rằng: “Tệ nạn này gây thiệt hại kinh khủng cho Giáo hội. Nhưng thật là điều sai lầm khi liên kết nạn lạm dụng ấy với sự độc thân. Nạn lạm dụng tính dục trẻ em xảy ra nhất là trong các môi trường gia đình và nơi những người nam có gia đình”.

(Corriere della sera 20-2-2021)