Đức Hồng Y Schönborn: ĐTC và Vatican vẫn rất quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với thế giới Hồi giáo

Vatican News – Trở về sau chuyến viếng thăm Ả Rập Saudi, Đức Hồng y Christoph Schönborn nói rằng chuyến viếng thăm của ngài là một cơ hội để nhắc nhở chính quyền Saudi rằng Đức Thánh Cha Phanxicô và Vatican vẫn rất quan tâm đến mối quan hệ tốt đẹp với thế giới Hồi giáo.

Đức Hồng y Schönborn nhấn mạnh rằng các chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (2019), Iraq (2021) và Bahrain (2022) cũng chứng minh cho sự quan tâm của Toà Thánh.

Theo lời mời của Tổng thư ký Liên đoàn Hồi giáo Thế giới, Mohammed Al Issa, Đức Hồng y Tổng Giám mục Vienna Christoph Schönborn đã đến thăm Ả Rập Saudi. Đây là một dấu hiệu mới của cuộc đối thoại giữa Giáo hội Công giáo và Hồi giáo.

Những chuyến viếng thăm trước đây

Trong những năm gần đây, vương quốc Saudi đã gia tăng các tương giao liên quan đến các đại diện cao nhất của Giáo hội Công giáo. Vào tháng 11/2017, Đức Hồng Y Bechara Raï, Thượng phụ Giáo hội Công giáo Maronite đã đến thăm lãnh thổ Ả Rập Saudi, theo lời mời của nhà vua và thái tử.

Vài tháng sau, vào tháng 4/2018, Đức Hồng y Jean-Louis Tauran, khi đó là Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn, đã đến Mecca trong một chuyến viếng thăm lịch sử. Vương quốc Ả Rập Saudi và Tòa thánh đã ký một thỏa thuận hợp tác. Đức Hồng y đã nói: “Điều đe dọa tất cả chúng ta không phải là sự đụng độ của các nền văn minh, mà là sự đụng độ của sự thiếu hiểu biết và chủ nghĩa cấp tiến.”

Trong chuyến viếng thăm, Đức Hồng y Schönborn đã tham dự một cuộc họp tại Mecca, thủ đô của Ả Rập Saudi, cái nôi của Hồi giáo Sunni, nơi đặt trụ sở của Liên đoàn Hồi giáo Thế giới.

Các tôn giáo phải được trình bày một cách chính xác và không có thành kiến trong sách giáo khoa

Trả lời phỏng vấn của báo Ả Rập Asharq Al-Awsa sau chuyến viếng thăm, Đức Hồng y Schönborn nhấn mạnh rằng trong chuyến thăm, ngài cảm thấy “hoàn toàn quan tâm” đến những nỗ lực để tách Hồi giáo ra khỏi chủ nghĩa khủng bố và sự cô lập. Tổng Giám mục Vienna đặc biệt hoan nghênh những nỗ lực của Ả Rập Saudi trong việc đầu tư nhiều hơn vào hệ thống giáo dục. Theo quan điểm này, Đức Hồng y đã nhấn mạnh rằng các tôn giáo phải được trình bày một cách chính xác và không có thành kiến trong sách giáo khoa.