Đức Hồng y Zuppi: tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý

 Vatican News: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục Bologna, trở thành tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (CEI).

Hôm thứ Ba, ngày 24/5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Tổng Giám mục 66 tuổi của Bologna, Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, người đã gắn bó nhiều năm với Cộng đoànthánh Egidio, làm vị đứng đầu của HĐGM Ý.

Đức Hồng y Zuppi sẽ kế nhiệm Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, 80 tuổi, Tổng giám mục Perugia. Đức Hồng y Zuppi đã cảm ơn ĐTC và các giám mục đã tin tưởng ngài và mong muốn “cùng nhau bước đi để lắng nghe nỗi khổ của người dân”.

Đề cử được đưa ra ngay sau khi kết thúc phiên họp thứ hai của HĐGM lần thứ 76 tại khách sạn Hilton Rome ở Fiumicino. Hội nghị thường niên của HĐGM Ý diễn ra từ ngày 23-27 tháng 5 và tập trung vào chủ đề: “Lắng nghe trình thuật về Dân Chúa: Sự phân định đầu tiên: Đâu là những ưu tiên đang xuất hiện trong hành trình Thượng Hội đồng?”

Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi

Tân chủ tịch HĐGM Ý đã được ĐTC Phanxicô vinh thăng Hồng y vào ngày 5/10/2019. Nhà thờ hiệu toà của ngài là nhà thờ thánh Egidio ở Trastevere, Roma.

Ngài là thành viên của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện và Quản lý tài sản Tòa thánh.

ĐHY Matteo Maria Zuppi sinh tại Roma ngày 11/10/1955, là con thứ năm trong gia đình có sáu anh chị em.

Năm 1973, khi còn là một học sinh trung học ở Roma, ngài đã gặp ông Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đoàn thánh Egidio, và tham gia cộng tác thường xuyên trong việcgiúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, ngài cũng tham gia các hoạt động như “từ các trường học bình dân dành cho trẻ em bên lề tại các khu ổ chuột ở Roma, đến các sáng kiến ​​dành cho người già neo đơn và thiếu thốn, cho người nhập cư, người vô gia cư, cho người mắc bệnh nan y, người tàn tật,người nghiện ma túy, tù nhân và nạn nhân của các cuộc xung đột; các hoạt động đại kết cho sự hiệp nhất Kitô hữu; và việc đối thoại giữa các tôn giáo.”

Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 9/5/1981.

Vai trò hòa giải ở Mozambique

Từ năm 2000 đến 2012, ngài là tổng phụ tá tại Cộng đoàn thánh Egidio, sau khi thực hiện sứ mạng hòa giải ở Mozambique cùng với ông Riccardi. Quá trình này đã đem hòa bình sau hơn mười bảy năm nội chiến đẫm máu.

Trong thời gian này, ngài cũng là linh mục chính xứ tại giáo xứ thánh Simon và Giuđa Tađêô ở Torre Angela, một trong những cộng đoàn đông dân nhất của giáo phận, ở ngoại ô phía đông thành phố.

Vào ngày 31/1/2012, ĐTC Benedictô XVI đã bổ nhiệm ngài làm giám mục Villanova và làgiám mục phụ tá Roma. Ngài được tấn phong giám mục vào ngày 14/4 và chọn khẩu hiệuGaudium Domini fortitudo vestra. (Niềm vui của Chúa là sức mạnh của bạn).