Đức TGM Giuse Nguyễn Năng: Định hướng mục vụ năm 2020 cho TGP Sài Gòn 

TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM

Đức TGM Giuse Nguyễn Năng: Định hướng mục vụ năm 2020 cho TGP Sài Gòn 

Trong thư mục vụ đầu tiên cho Tổng Giáo Phận Sài Gòn (ngày 12/12/2019), Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng đã chọn chủ đề mục vụ năm 2020 là Đồng hành với người trẻ hướng đến sự trưởng thành toàn diện”. Đây là chủ đề mục vụ đầu tiên đã được Hội đồng Giám mục đề ra cho Giáo Hội Việt Nam trong ba năm 2020 – 2022.


Dựa trên Thư Chung của HĐGMVN, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã đưa ra những định hướng mục vụ cụ thể cho giới trẻ Tổng Giáo Phận Sài Gòn năm 2020 như sau:

1. Các mục tử, những người làm công tác mục vụ giới trẻ, đặc biệt là cha mẹ, “hãy đồng hành để giúp các thanh thiếu niên lớn lên và trưởng thành về thể lý, tâm lý, tâm linh, và phân định ơn gọi.” (Thư chung 2019, số 7)

2. Những người tham gia mục vụ giới trẻ, đặc biệt các linh mục, “cần đổi mới cách nhìn và cách tiếp cận người trẻ… cần phải đồng hành và lắng nghe các bạn trẻ, giúp họ khám phá những khả năng và các đặc sủng Chúa Thánh Thần đã ban, và tạo điều kiện thích hợp để người trẻ phát huy những khả năng đó” (Thư chung 2019, số 5)

3. Các giáo hạt, nhất là các giáo xứ, cần “tạo điều kiện cơ sở vật chất và không gian phù hợp cho hoạt động giới trẻ như văn phòng mục vụ, phòng sinh hoạt, sân chơi thể thao, ca nhạc…” (số 6).

4. Các ban Mục vụ Giới trẻ, Mục vụ Di dân và Caritas cần phối hợp với nhau để mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn, đều là điểm đến, là mái nhà tiếp đón, đồng hành và nâng đỡ các bạn trẻ nhập cư trong quá trình trưởng thành, học tập và lập nghiệp.

5. Tổng giáo phận đã lên kế hoạch và chuẩn bị để giúp các bạn trẻ học tập tài liệu Docat với nội dung “Người Trẻ sống Đức tin trong Xã hội hôm nay”. 

6. Khuyến khích các bạn trẻ dấn thân vào công việc truyền giáo, vì công việc này sẽ giúp các bạn ngày càng trưởng thành trong tương giao với Thiên Chúa và con người, hoàn thiện các kỹ năng sống, đồng thời luôn nhạy bén trong phân định và không lãng phí những ân huệ Chúa ban.

Văn Việt

 

 

Sau đây là nguyên văn Thư Mục Vụ của Đức TGM Giuse Nguyễn Năng