Đức TGM Peta: Cuộc viếng thăm của ĐTC đến Kazakhstan là một phúc lành lớn

Vatican News – Đức Tổng Giám Mục Parla Tomasz Peta của Tổng Giáo Phận Maria Santissima ở thủ đô Nur-Sultan cho rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến quốc gia Trung Á vào tuần tới là một “phúc lành lớn” cho người Công giáo và toàn thể đất nước. Và Đại hội liên tôn mà Đức Thánh Cha sẽ tham dự là “dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa là nguồn của hoà bình”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, sau khi nói về những vấn đề liên quan đến đất nước và Giáo hội Công giáo, Đức Tổng Giám Mục Peta nhấn mạnh: “Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha luôn là một sự kiện lịch sử và còn hơn thế nữa ở một đất nước mà người Công giáo chỉ là thiểu số. Tôi tin rằng đó là một phúc lành lớn cho người Công giáo và cho toàn thể Kazakhstan. Xét đến tình hình quốc tế đang căng thẳng, chuyến tông du này mang lại hy vọng hoà bình và hoà giải toàn cầu”.

Về sự tham dự của Đức Thánh Cha tại Đại hội liên tôn, Đức Tổng Giám Mục cho rằng Đại hội các lãnh đạo tôn giáo truyền thống và thế giới, không phải là một diễn đàn thảo luận thần học. Vì thế, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Chúa là nguồn hoà bình. Những nỗ lực của các chính trị gia cần thiết nhưng không đủ. Lời cầu nguyện mạnh mẽ của các tín đồ cho hoà bình là cần thiết. Sự tham dự của Đức Thánh Cha tại Đại hội cho thấy sự quan tâm của Giáo hội đối với hoà bình và hạnh phúc của toàn thể nhân loại.

Câu hỏi cuối cùng liên quan đến cuộc chiến ở Ucraina, Đức Tổng Giám Mục Peta trả lời: “Cuộc chiến ở Ucraina là một thảm kịch lớn. Có thể nói, đó là vết thương trên cơ thể của cả nhân loại. Chúng tôi tin rằng chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ góp phần to lớn vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ucraina và đạt được nền hòa bình đã được mong đợi từ lâu”.