Đức Thánh Cha: ĐHY Baawobr là mục tử khôn ngoan và tốt lành

Vatican News – Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn đến Sứ thần Toà Thánh tại Ghana về sự qua đời của Đức Hồng Y Richard Kuuia Baawobr ngày 27/11, ngài bày tỏ lòng biết ơn về chứng tá đức tin của Đức Hồng Y được ghi dấu bằng sự phục vụ quảng đại cho Giáo hội Ghana, đặc biệt những người nghèo khổ.

Trong điện thư, Đức Thánh Cha nói ngài rất buồn về sự qua đời của Đức Hồng Y Baawobr và gửi lời chia buồn đến gia đình, Hội Truyền giáo châu Phi, và mọi thành phần dân Chúa của giáo phận Wa của Ghana. Ngài viết: “Cùng với các tín hữu tôi cầu nguyện xin Chúa Cha đầy lòng thương xót ban cho vị mục tử khôn ngoan và tốt lành này phần thưởng cho sự phục vụ của ngài và chào đón ngài vào trong ánh sáng và bình an thiên đàng”.

Đức Thánh Cha kết thúc điện thư bằng những lời an ủi dành cho những ai đang thương tiếc sự qua đời của Đức Hồng Y Baawobr và mời gọi mọi người hy vọng chắc chắn về sự Phục sinh. Đức Thánh Cha cũng ban phép lành Toà Thánh như một bảo chứng sự ủi an và bình an trong Chúa Giêsu, Đấng đầu tiên sống lại từ cõi chết.

Đức cha Richard Baarwobr, Giám mục của Wa, Ghana được tấn phong hồng y vào ngày 27/8 vừa qua nhưng vắng mặt. Ngài đã đến Roma một ngày trước đó nhưng không thể tham dự buổi tấn phong hồng y vì bị bệnh, và chỉ nhận mũ hồng y qua đại diện của Đức Thánh cha. Ngài phải nhập viện và được điều trị hơn hai tháng. Chỉ vài ngày sau khi rời bệnh viện, Đức Hồng Y qua đời vào Chúa nhật 27/11 tại Roma. Như vậy ngài qua đời sau ba tháng được Đức Thánh Cha tấn phong hồng y.

Đức Hồng Y Richard Baawobr sinh năm 1959, gia nhập Hội Thừa sai châu Phi năm 1981 và thụ phong linh mục năm 1987. Ngài học thần học tại Học viện Truyền giáo ở Luân Đôn, và sau đó là khoa chú giải Kinh thánh. Ngài là linh mục châu Phi đầu tiên làm Bề trên Tổng quyền của Hội thừa sai châu Phi, từ năm 2010 đến 2016.

Năm 2016, ngài được bổ nhiệm làm giám mục Giáo phận Wa. Ngày 29/5/2022, Đức Thánh cha đã thông báo sẽ bổ nhiệm ngài làm hồng y trong công nghị ngày 27/8 sau đó tại Vatican cùng với 19 vị khác. Ngày 30/7 năm nay, ngài được bầu làm Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagasca (SECAM), trong khóa họp thứ 19 tại thủ đô Accra bên Ghana.

Với sự qua đời của Đức Hồng Y Richard Baawobr, Hồng y đoàn còn 126 Hồng y cử tri dưới 80 tuổi và 99 vị trên 80 tuổi.