Đức Thánh Cha mời gọi các Thừa sai Lòng Thương Xót noi gương bà Rút

  Vatican News: Trong buổi tiếp các Thừa sai Lòng Thương Xót, ngày 25/4/2022, Đức Thánh Cha đã mời gọi các linh mục noi gương lòng quảng đại của bà Rút, luôn mang trên tay cái mền của lòng thương xót, để bao bọc bằng hơi ấm những ai đến xin ơn tha thứ của Chúa.

Trước các tham dự viên tham gia cuộc gặp gỡ quốc tế lần III của các Thừa sai Lòng Thương Xót, trước hết Đức Thánh Cha điểm lại hai lần gặp gỡ trước, nhắc lại những lời khuyến khích của ngài đã dành cho các Thừa sai: luôn mang lòng thương xót Chúa và trở thành dấu chỉ an ủi của Chúa để mọi người biết Chúa không bao giờ quên và bỏ rơi họ.

Đức Thánh Cha nói rằng lần gặp gỡ thứ ba này ngài được đánh động bởi khuôn mặt của bà Rút trong Cựu Ước. Hình ảnh của bà đã giúp Đức Thánh Cha suy tư cho bài nói chuyện với các Thừa sai Lòng Thương Xót. Bà Rút là “một phụ nữ ngoại kiều và nghèo khổ, buộc phải kiếm thức ăn hàng ngày, nhưng vì sống trung thành và làm điều tốt cho người khác bà đã được ban thưởng dồi dào”.

Đức Thánh Cha cho rằng bà Rút đã dạy chúng ta khi bà để cho những đặc điểm của lòng thương xót toả sáng qua những việc làm: Khi bà đã không để mẹ chồng là bà Naomi một mình, nhưng chia sẻ tương lai với bà; Khi mẹ chồng không muốn bà đi cùng, nhưng bà Rút đã chia sẻ đức tin và trải nghiệm trở thành một phần của dân mới; Khi bà sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại để trung thành. Đức Thánh Cha khẳng định: “Những điều này thực sự là khuôn mặt của lòng thương xót được thể hiện bằng lòng nhân ái và chia sẻ. Khuôn mặt bà Rút là một biểu tượng về cách chúng ta có thể vượt qua mọi hình thức loại trừ và gạt ra bên lề được ẩn náu trong hành vi của chúng ta”.

Đức Thánh Cha mời gọi các Thừa sai Lòng Thương Xót: “Tôi mời gọi anh em tránh mọi hình thức phán xét và cho rằng mình đã biết rõ người đang nói chuyện với mình. Anh em đừng bao giờ chỉ dừng lại ở một chi tiết, nhưng hãy nhìn vào tổng thể của cuộc sống. Thiên Chúa không dừng lại ở vẻ bề ngoài, và nếu Chúa chỉ xét xử chúng ta về tội, chắc chắc không ai được cứu. Đây không phải là cách mà lòng thương xót thể hiện. Lòng thương xót biết nhìn vào tâm hồn con người, nơi ẩn chứa khát vọng, ước mong trở về nhà Cha và nhà của mình. Chúa không mệt mỏi tha thứ. Tôi khuyên anh em hãy luôn mang trên tay cái mền của lòng thương xót, để bao bọc bằng hơi ấm những ai đến gần anh em và để được tha thứ. Anh em hãy an ủi những ai đang buồn sầu và cô đơn; hãy quảng đại như bà Rút, bởi vì chỉ như thế Chúa mới nhìn nhận anh em như những thừa tác viên trung tín của Người”. (CSR_1766_2022)