Đức Thánh Cha mời gọi thiếu nhi Phi châu trở thành những đại sứ hoà bình

Vatican News –  Nhân Ngày châu Phi, sáng thứ Hai 29/5, tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha tiếp kiến khoảng 1500 thiếu nhi đến từ các quốc gia châu Phi. Ngài mời gọi các em trở thành những đại sứ hoà bình, để thế giới có thể tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu, sự chung sống, tình huynh đệ và liên đới.

Mở đầu bài nói chuyện, sau khi bày tỏ niềm vui được gặp các em thiếu nhi, đồng thời cám ơn các Đại sứ và cha mẹ các em, những người đã tháp tùng các em đến Vatican, Đức Thánh Cha nhắc lại Ngày châu Phi được cử hành hàng năm nhằm kỷ niệm Ngày thành lập Liên minh châu Phi 25/5/1963, một biểu tượng cuộc đấu tranh của toàn châu lục cho tự do, phát triển kinh tế xã hội, và để củng cố, làm sâu sắc thêm di sản văn hoá của châu Phi.

Đức Thánh Cha khẳng định các thiếu nhi là dấu hiệu của sự đa dạng văn hoá phong phú này. Vì thế ngài mời gọi các em can đảm tạo ra sự “khác biệt”, làm chứng cho vẻ đẹp của lòng quảng đại, phục vụ, trong sạch, can đảm, tha thứ đấu tranh cho công lý và công ích, yêu thương người nghèo và tình bạn xã hội.

Đứng trước thực trạng của châu Phi với những thách đố lớn như khủng bố, lãnh đạo kém, tham nhũng, thất nghiệp, di cư, xung đột  giữa các cộng đồng, khủng hoảng khí hậu và lương thực, cùng nhiều điều khác nữa, Đức Thánh Cha khích lệ các em không chán nản, trái lại với tuổi trẻ và tài năng phong phú hãy theo đuổi những ước mơ vĩ đại. Ngài nói: “Các con đừng bao giờ từ bỏ ước mơ, đừng bao giờ vùi lấp tiếng gọi, và đừng bao giờ chịu thua. Hãy cứ tiếp tục tìm cách sống điều mà con đã phân định và nhận ra đó là ơn gọi thực sự của các con”.

Đức Thánh Cha còn nhắn nhủ các thiếu nhi châu Phi một điểm khác mà theo ngài rất quan trọng, đó là “Hãy để lời khuyên và chứng tá của những người lớn tuổi chiếu sáng các con. Khi đối thoại với cội nguồn, với những người lớn tuổi, với những người đi trước cho phép chúng ta tiến về phía trước”.

Sau cùng Đức Thánh Cha mời gọi các thiếu nhi trong hoàn cảnh khó khăn mà thế giới đang trải qua, hãy sống hoà bình với mọi người xung quanh và ngay trong chính nội tâm. Ngài nói: “Các con hãy trở thành những đại sứ hoà bình, để thế giới có thể tái khám phá vẻ đẹp của tình yêu, sự chung sống, tình huynh đệ và liên đới”.