Đức Thánh Cha tiếp kiến và cám ơn đoàn cảnh sát Ý cạnh Vatican

Vatican News – Sáng thứ Năm 12/01/2023, Đức Thánh Cha tiếp Phân bộ Cảnh sát Ý cạnh Toà Thánh như một truyền thống hàng năm. Ngài cám ơn sự phục vụ của các cảnh sát và mời gọi họ trở những người kiến tạo hòa bình, trong một thế giới đang rất cần những người xây dựng hoà bình bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

Được thành lập như một phần của Hiệp định Latêranô giữa Toà Thánh và Ý, đoàn cảnh sát này gồm khoảng 150 nhân viên, có nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự quanh khu vực Vatican, đồng thời cũng bảo vệ an ninh cho Đức Thánh Cha trong các cuộc viếng thăm tại Ý, cũng như cứu xét và cấp giấy phép cư trú cho các linh mục và tu sĩ nước ngoài.

Ngỏ lời với các vị chỉ huy và nhân viên của đoàn cảnh sát, Đức Thánh Cha nói dịp gặp gỡ đầu năm này là cơ hội để ngài bày tỏ lòng biết ơn đối với sự phục vụ của họ. Ngài nói: “Trong khi thực hiện nhiệm vụ với tư cách là viên chức Nhà nước Ý, anh chị em cũng thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Ý và Tòa Thánh”.

Đức Thánh Cha khuyến khích đoàn cảnh sát kiên trì với lý tưởng truyền cảm hứng cho cuộc sống và hành vi của họ trong khi thi hành những nhiệm vụ được giao phó. Ngài hy vọng công việc của các cảnh sát, thường được thực hiện với sự hy sinh và rủi ro, sẽ luôn được thúc đẩy bởi mong muốn giúp đỡ người lân cận và cộng đồng.

Trong tinh thần mùa Giáng Sinh vừa kết thúc, Đức Thánh Cha ước mong đoàn cảnh sát luôn có được cảm thức Kitô giáo về tình huynh đệ và liên đới sống động. Ngài mời gọi họ tái khám phá vẻ đẹp và sức mạnh luôn mới của Tin Mừng, can đảm làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa khắp nơi, trong môi trường làm việc. Ngài khuyên các nhân viên cảnh sát luôn mang theo một sách Phúc Âm nhỏ và khi có thời gian thì đọc một đoạn ngắn. Theo ngài, khi thường xuyên tiếp xúc với Lời Chúa tâm hồn Kitô hữu sẽ được gieo những điều tốt lành.

Đề cập đến Sứ điệp cho Ngày Hoà bình Thế giới vừa qua, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, ngay cả khi cuộc sống còn nhiều khó khăn “chúng ta được kêu gọi mở rộng tâm hồn để đón nhận hy vọng, tin tưởng nơi Thiên Chúa, Đấng hiện diện, đồng hành với chúng ta bằng sự dịu dàng, nâng đỡ chúng ta trong những nỗ lực của chúng ta và trên hết, hướng dẫn hành trình của chúng ta”.

Đức Thánh Cha nói thêm: “Sự phục vụ của anh chị em cũng có thể là một dấu chỉ về sự gần gũi của Thiên Chúa đối với những người mà anh chị em gặp gỡ hàng ngày và những người mong đợi một cử chỉ lịch sự và chào đón từ anh chị em. Đây là một cách cụ thể để trở thành những người kiến tạo hòa bình, trong một thế giới đang rất cần những người xây dựng hoà bình bằng hành động chứ không phải bằng lời nói”.