Giáo hội Burundi cử hành Năm Thánh 125 năm đón nhận Tin Mừng

Vatican News –  Giáo hội Burundi cử hành Năm Thánh 125 năm đón nhận Tin Mừng, với những hoạt động mục vụ đặc biệt cho các gia đình, hành hương đến các nhà thờ được thiết lập đầu tiên, và gia tăng loan báo Tin Mừng.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Fides, Đức Tổng Giám Mục Bonaventure Nahimana, của Tổng Giáo Phận Gitega và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Burundi cho biết, sau 125 đón nhận Tin Mừng, hiện Giáo hội Burundi có 8 Giáo phận với 300 Giáo xứ, nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. Ngoài ra, Giáo hội còn điều hành nhiều công trình xã hội, trường học, trung tâm y tế, nơi quy tụ xã hội.

Đức Tổng Giám Mục hy vọng Năm Thánh này sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong hoạt động rao giảng Tin Mừng của Giáo hội tại đây, và đó là lý do tại sao các vị mục tử tập trung việc cử hành Năm Thánh vào các gia đình, Giáo hội tại gia và là môi trường đầu tiên của hoạt động rao giảng Tin Mừng.

Sở dĩ Giáo hội đi theo hướng này, vì ngay từ đầu các gia đình đã tham gia tích cực vào công cuộc loan báo Tin Mừng. Các cha mẹ mới được rửa tội đã gửi con cái đi học giáo lý, rửa tội và dạy các em cầu nguyện.

Vì lý do này, các Giám mục muốn từ cộng đoàn cơ bản, đến giáo xứ, giáo phận và sau đó mở rộng đến quốc gia, tình trạng và sứ vụ của gia đình phải được xem xét. Giáo hội sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ cho các gia đình ở cấp giáo xứ và giáo phận, và kết thúc vào tháng 5 tại một diễn đàn quốc gia ở Bujumbura, nơi các đại diện của Rwanda và các giáo phận Congo lân cận được mời tham dự.

Bên cạnh đó còn có các sáng kiến khác cho Năm Thánh, như hành hương đến 5 nhà thờ đầu tiên của Burundi, nhằm giúp các tín hữu biết đức tin đã đến quốc gia như thế nào cũng như sự lan rộng Tin Mừng sau đó. Các cuộc hành hương và sáng kiến cũng được tổ chức ở Rumonge, nơi diễn ra sự kiện truyền giáo đầu tiên, năm 1879 và kết thúc với cuộc tử đạo của các cha thuộc Hội truyền giáo châu Phi, quen gọi là các Cha Dòng Trắng vào năm 1881.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục cho biết thêm, với lòng biết ơn hồng ân đức tin đã lãnh nhận, Giáo hội Burundi đã đóng góp cho Giáo hội hoàn vũ bằng việc gửi các linh mục và tu sĩ đi truyền giáo khắp nơi. Cụ thể đã có 100 linh mục thuộc diện Hồng ân Đức tin (Fidei Donum) đến các Giáo hội châu Âu, châu Mỹ và cả châu Phi.

Như ở quốc gia láng giềng Rwanda, nhà nước cũng đã can thiệp vào Burundi để điều chỉnh các “giáo phái mới”, nhưng ở đây cũng đã ghi nhận sự trở lại của các tín hữu với Giáo hội Công giáo sau thời gian theo các giáo phái này.

Các tín hữu rất khao khát Lời Chúa. Cách đây 10 năm, 10.000 bản Kinh Thánh đã được phát hành, và Giáo hội nghĩ như vậy là đủ, nhưng sau đó đã có 7 lần tái bản nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu đọc Kinh Thánh của các tín hữu (Fides 17/3/2023)