GIÁO HỘI CÓ THÊM MỘT THÁNH NỮ VÀ SẮP CÓ MƯỜI HAI CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO

Margherita di Città di Castello (187-1320) désormais sainte. | Vatican News

GIÁO HỘI CÓ THÊM MỘT THÁNH NỮ VÀ SẮP CÓ MƯỜI HAI CHÂN PHƯỚC TỬ ĐẠO

Giuse Trần Đức Anh, O.P

vietnamese.rvasia (27.4.2021) – Giáo hội có thêm một thánh nữ và sắp có thêm mười hai Chân phước tử Đạo, theo các sắc lệnh Đức Thánh Cha Phanxicô cho công bố ngày 24/4/2021 vừa qua.

Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, trong buổi tiếp kiến sáng thứ Bảy, 24/4/2021, dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh Cha đã xác nhận những kết luận của Hội đồng Hồng y và Giám mục thành viên Bộ Phong thánh, và quyết định nới rộng trên toàn thể Giáo hội việc tôn kính Chân phước Margarita “Thành phố lâu đài”, thuộc dòng Ba Đa Minh, và truyền ghi vào sổ bộ các thánh của Giáo hội. Đây là thể thức “Phong thánh tương đương”.

Thánh nữ Margarita sinh khoảng năm 1287 tại Metola và qua đời tại Città del Castello, Thành phố lâu đài, vào năm 1320, lúc mới 33 tuổi. Thành phố này thuộc tỉnh Perugia, Trung Italia, và hiện có gần 40.000 dân cư.

Margarita bị mù bẩm sinh và cột sống bị cong nặng nề. Khi được 16 tuổi, cô bị cha mẹ bỏ rơi năm 1303, tại một đền thánh ở Thành phố lâu đài, sau khi được dẫn tới đây với hy vọng được phép lạ lành bệnh. Margarita trải qua nhiều đau khổ sầu muộn khôn tả cho đến khi được một gia đình đón nhận, và tạo điều kiện cho cô cầu nguyện, chiêm niệm, thực hành việc thống hối, bác ái. Margarita quen biết dòng Ba Đa Minh mới được thành lập lúc đó, và xin nhập dòng, được mặc áo dòng cho đến chết.

Margarita dạy con cái của gia đình ân nhân học thuộc lòng các thánh vịnh, và học giáo lý Công giáo. Khuyết tật không ngăn cản chị thực thi tình mẫu tử thiêng liêng và quan tâm săn sóc người khác. Sau khi qua đời, Margarita được an táng bên trong thánh đường và ngôi mộ sớm thu hút các tín hữu đến kính viếng, vì nhiều cuộc khỏi bệnh và ơn lạ các tín hữu xin được. Năm 1609, Đức Giáo hoàng Phaolô VI tuyên bố Margarita là Chân phước. Thánh nữ Margarita là một lời mời gọi hy vọng trong bất kỳ tình cảnh đau khổ và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Cùng ngày 24/4 vừa qua, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận cuộc tử Đạo của cha Vicente Nicasio Renuncio Toribio và mười một bạn, gồm năm linh mục và sáu giáo dân, thuộc dòng Chúa Cứu Thế, bị sát hại tại thủ đô Madrid vì sự oán ghét đức tin, năm 1936 trong cuộc nội chiến tại Tây Ban Nha. Tất cả các vị thuộc hai cộng đoàn dòng Chúa Cứu Thế, là Đức Mẹ Hằng Cứu giúp và thánh Micae Tổng Lãnh Thiên Thần, gần nhà thờ của Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Madrid.

Sau cùng, có năm sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của năm vị Tôi tớ Chúa, trong đó có thầy Emmanuele Stablum (1895-1950), một tu huynh bác sĩ thuộc dòng Con Đức Mẹ Maria Vô Nhiễm, Đức Hồng y Pietro Marcellino Corradin (1658-1743), Giám mục giáo phận Frascati gần Roma, sáng lập dòng các nữ tu giáo chức Thánh Gia, và ông Enrico Ernesto Shaw (1921-1962), một doanh nhân chủ xí nghiệp, qua đời năm 1962 tại Buenos Aires, Argentina.  (Vatican News, CNA 24-4-2021)

 Nguồn: vietnamese.rvasia