Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương Ucraina yêu cầu Nga trả tự do cho hai linh mục

Vatican News – Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương Ucraina kêu gọi Nga trả tự do cho hai linh mục bị bắt, với cáo buộc vô căn cứ là hai cha có vũ khí và những sách về lịch sử Ucraina.

Hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, cha Ivan Levystky và cha Bohdan Geleta, cha sở và cha phó giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ ở Mariupol, bên bờ biển Azov bị quân đội Nga bắt và cáo buộc có những hành động chống lại lực lượng Nga đang chiếm đóng khu vực này.

Đức cha Maksim Ryabukha, Giám mục phụ tá giáo phận Donetsk thuộc Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương cho biết, đây là những chuyện bịa đặt để biện minh cho sự khủng bố chống lại các tu sĩ và người dân, bởi vì tin tức rõ ràng cũng ảnh hưởng đến tất cả các tín hữu Công giáo. Đức cha giải thích, hai linh mục bị bắt vẫn ở lại khu vực bị người Nga chiếm đóng ngay cả trong những thời điểm rất khó khăn này. Trong chiến tranh khủng khiếp hiện nay, hai linh mục vẫn luôn giúp đỡ dân chúng, bày tỏ mối quan tâm hiền phụ và từ mẫu của Giáo hội đối với mọi tín hữu ở trong tình trạng bị chiếm đóng thê thảm này bởi quân Nga trên lãnh thổ Ucraina.

Giáo xứ Sinh Nhật Đức Mẹ hiện bị đóng cửa không cho các tín hữu đến, vì thế việc tụ họp các tín hữu trở nên khó khăn. Đức cha Maksim kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho hai linh mục.

Ngày 30/11, Đức cha Maksim Ryabukha cho biết ngài nhận được tin từ một nhân chứng nói rằng hai linh mục bị tra tấn vì cả hai không thừa nhận cáo buộc sai của Nga.

Đức cha Maksim Ryabukha nói: “Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế có tác động đến Nga và chính phủ Nga để ngăn chặng tình trạng này và mau chóng trả tự do cho các linh mục”.

Trong một tuyên bố khẩn cấp đưa ra ngày 30/11, Toà Giám mục Donetsk lên án những hành động chống Giáo hội. Theo Toà Giám mục, đây là những hành động vi phạm trắng trợn luật quốc tế, đồng thời kêu gọi ngay lập tức trả tự do cho hai linh mục. Tuyên bố viết: “Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi chính quyền, các tổ chức nhân quyền và các phương tiện truyền thông nỗ lực hết sức để tạo điều kiện cho các linh mục của chúng tôi được trả tự do. Chúng tôi cũng xin tất cả những ai có thiện chí cầu nguyện cho cha Ivan và Bohdan và phổ biến thông tin này cho nhiều người biết.”