Giáo hội Costa Rica đón tiếp các nữ tu Thừa sai Bác ái bị chính quyền Nicaragua trục xuất

Vatican News Sau khi bị chính quyền Nicaragua trục xuất hôm 6/7/2022, 18 nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa đã được Đức cha Manuel Eugenio Salazar Mora, giám mục giáo phận Tilarán-Liberia ở Costa Rica, chào đón đến giáo phận của ngài.

Trong số 18 nữ tu, có bảy người Ấn Độ, hai người Mexico, hai người Philippines, hai người Guatemala, hai người Nicaragua, một người Tây Ban Nha, một người Ecuador và một người Việt Nam.

Đức cha Mora viết trên Facebook: “Thật vinh dự cho Giáo phận Tilarán-Liberia của chúng tôi khi các chị sẽ bước đi trên những vùng đất này. Chúng tôi cầu nguyện cho Giáo hội ở Nicaragua, cho các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ. Các nữ tu thân mến, chào mừng đến với những vùng đất này; giáo phận của chúng tôi có những cánh cửa rộng mở để tiếp đón các chị. Cảm ơn các chị vì gương mẫu, sự cống hiến và phục vụ những người nghèo nhất trong những người nghèo.”

Việc giải tán Dòng Thừa sai Bác ái và 100 tổ chức phi chính phủ khác ở Nicaragua đã được Quốc hội nước này thông qua ngày 29/6/2022.

Theo báo El Confidencial, Tổng cục Di trú và Nhập cư và cảnh sát Nicaragua đã đưa các sơ từ các thành phố Managua và Granada, nơi các chị từng phục vụ người nghèo, đến quốc gia láng giềng Costa Rica.

Hôm 4/7/2022, Đức Hồng y Leopoldo Brenes của giáo phận Managua đã than phiền quyết định của chính phủ giải thể Dòng Thừa sai Bác ái ở Nicaragua. Ngài nói: “Chúng tôi vô cùng tiếc nuối trước nỗi đau của rất nhiều anh chị em của chúng tôi, những người sẽ không còn nhận được sự quan tâm mà họ nhận được từ các nữ tu.”

Các nữ tu đã điều hành một nhà trẻ, một nhà cho các bé gái bị lạm dụng và bị bỏ rơi và một nhà cho những người già trong tổng giáo phận. Họ cũng điều hành một nơi cư trú cho các thanh thiếu niên bị bỏ rơi và bị lạm dụng ở tây nam Nicaragua, cung cấp sự trợ giúp về tâm lý và giáo dục toàn diện, bao gồm cả việc dạy họ các nghề để giúp họ tái hòa nhập xã hội. (Crux 07/07/2022)