Giáo hội Hàn Quốc nỗ lực giúp giới trẻ vượt qua sự cô đơn

Vatican News – Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick của Seoul cùng với Giáo hội Hàn Quốc đang nỗ lực giúp giới trẻ sống tích cực, vượt thắng sự cô đơn, hạn chế số người tự tử.

Giáo hội Hàn Quốc từ lâu đã được ghi nhận là một cộng đoàn đang phát triển với tốc tộ không thể tưởng được so với các khu vực khác trên thế giới. Và ngay cả ngày nay khi tín hữu đã ở mức khoảng 11,3% dân số, Giáo hội Hàn Quốc vẫn là một thực tế quan trọng, mang lại cho phần còn lại của châu Á các nhà truyền giáo và sự hỗ trợ quý giá. Tuy nhiên, theo Đức Tổng Giám mục Phêrô Chung Soon-taick, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm lãnh đạo Tổng Giáo Phận Seoul từ năm 2021, sự hiện diện của Kitô giáo cũng cảm thấy cần phải thay đổi tốc độ, nhằm đáp ứng những thách đố của đô thị.

Với một đô thị hơn 10 triệu dân, Đức Tổng Giám Mục Chung cho biết hoạt động mục vụ có những thuận lợi nhưng cũng không thiếu những khó khăn.

Về mặt thuận lợi: di chuyển và gặp mọi người dễ dàng, nhờ đó dễ đưa ra các dự án và các sáng kiến. Nhưng các đô thị cũng đối diện với sự cô đơn, một vấn đề ảnh hưởng rất nhiều đến người trẻ ở Seoul. Tỷ lệ tự tử cao do cạnh tranh xã hội mạnh mẽ. Ở thành phố lớn người ta dễ cảm thấy mình là người thất bại, chán nản cô đơn.

Về khía cạnh này, Đức Tổng Giám Mục nói: “Chúng tôi phải đi ra tìm những người này. Chúng tôi không thể chờ đợi họ trong nhà thờ. Chúng tôi phải gần gũi và đồng hành với họ. Ở Seoul, trong những năm gần đây, chúng tôi đã bắt đầu một con đường để đến với những bạn trẻ không còn đến trường. Họ là phần lớn những người lạc lối”.

Ưu tiên mục vụ của Giáo phận là dành cho người trẻ, vì ở Hàn Quốc, số thanh niên đang giảm mạnh, giảm một phần tư so với hai mươi năm trước. Tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới: theo thống kê chính thức, chỉ 0,8 con trên mỗi cặp vợ chồng, thậm chí còn ít hơn cả Nhật Bản. Đó là một thách đố lớn.

Do bị cuốn vào vòng xoáy cạnh tranh để giành một vị trí vào các trường đại học tốt nhất, cánh cửa dẫn đến những công việc chất lượng nhất, các bậc cha mẹ Công giáo ngày nay cũng có những người không khuyến khích các bạn trẻ tham gia các hoạt động của Giáo hội, để tham gia các khóa học ngoại khóa và ngày càng học nhiều hơn.

Trước thực trạng này, Giáo hội Hàn Quốc thấy cần phải có một bước ngoặt cho mục vụ giới trẻ. Đây là lý do tại sao Giáo hội muốn mang Ngày Giới trẻ Thế giới đến Seoul trong năm 2027, và đang tiến hành các bước để mong điều này được thực hiện. Theo vị hướng dẫn Tổng Giáo Phận Seoul, Đại hội Giới trẻ Thế giới là một sự kiện không đến và kết thúc trong một thời gian ngắn, nhưng đó là một con đường. Công việc chuẩn bị có thể trở thành một cơ hội tốt để tập hợp các bạn trẻ xung quanh một dự án, làm cho họ trở thành những nhân vật chính. Và ngay cả khi kết thúc, sự kiện sẽ đem lại những điều tốt đẹp, mọi người chia sẻ những trải nghiệm. Và như thế trở thành một cơ hội truyền giáo để làm cho các giá trị Tin Mừng được biết đến trong xã hội Hàn Quốc.