Giáo hội Hàn Quốc ra mắt một ứng dụng Công giáo đầu tiên trên thế giới

Vatican News – Dịp Phục Sinh, Giáo hội Hàn Quốc ra mắt ứng dụng Công giáo đầu tiên trên thế giới. Với tên gọi “Công giáo Hasang” ứng dụng kết nối trực tiếp người dùng với sổ đăng ký của giáo xứ, và dữ liệu thu thập được sẽ được Giáo hội Công giáo Hàn Quốc sử dụng cho mục đích thống kê.

Ứng dụng Công giáo Hashang được Hội nghị Quốc gia về Tin học của các linh mục Công giáo thực hiện và cho ra mắt vào lễ Phục Sinh. Đây sẽ là một ứng dụng chính thức của Giáo hội Công giáo, được thực hiện để đồng hành với người Công giáo Hàn Quốc trong các nhu cầu của họ: từ đọc một trang Thánh Kinh đến tải xuống một chứng nhận rửa tội, từ bổng lễ trực tiếp từ điện thoại đến khả năng đang ký bằng mã QR ở các nơi hành hương.

Được kích hoạt tại tất cả các giáo xứ của Tổng Giáo Phận Seoul, ứng dụng sẽ sớm được mở rộng ra tất cả các Giáo phận khác. Nhờ ứng dụng này, từ nay trở đi, người Công giáo Hàn Quốc tham dự Thánh lễ sẽ có thể dâng bổng lễ không chỉ bằng tiền mặt nhưng còn thông qua thanh toán từ điện thoại di động, được quản lý bởi một hệ thống đặc biệt có tên là Catholic Pay nằm trong Catholic Hasang.

Ngoài ra ứng dụng còn có nhiều dịch vụ khác, như khi đăng ký ứng dụng, các tín hữu sẽ được tự động kết nối với sổ đăng ký của tất cả các giáo xứ Công giáo trong cả nước, nơi dữ liệu về các bí tích được ghi lại.

Qua ứng dụng, các dữ liệu khác liên quan đến đời sống của Giáo hội cũng có thể được ghi lại. Sau khi được tích lũy và xử lý ẩn danh, chúng có thể hữu ích cho các mục đích thống kê của các giáo xứ, giáo phận và toàn Giáo hội Công giáo Hàn Quốc.

Theo cha Dominic Choi Jang Min, chủ tịch Hội nghị Quốc gia về Tin học của các linh mục, Giáo hội Hàn Quốc là Giáo hội đầu tiên trên thế giới có một ứng dụng loại này.

Tên của ứng dụng, Công giáo Hasang nhằm vinh danh thánh Phaolô Chong Hasang, một trong những vị tử đạo Hàn Quốc vào đầu thế kỷ 19. Thánh nhân đã rất tích cực tổ chức cuộc sống cho cộng đoàn Công giáo ngay cả vào thời điểm bị bách hại.