Giáo hội Hoa Kỳ sẽ tổ chức 4 cuộc kiệu Thánh Thể nối liền khắp quốc gia

Vatican News –  Vào ngày 19 tháng 5 năm tới (2024), bốn cuộc hành hương Thánh Thể sẽ bắt đầu từ bốn địa điểm ở Hoa Kỳ: đầu nguồn của Mississippi tại Hồ Itasca (Minnesota) ở phía bắc, New Haven (Connecticut) ở phía đông, Brownsville, Texas ở phía nam và San Francisco, California ở phía tây. Đi qua toàn quốc gia trong vòng hai tháng, các cuộc hành hương sẽ hội tụ về Indianapolis, nơi diễn ra Đại hội Thánh Thể Toàn quốc lần thứ 10, từ ngày 17 đến 21 tháng 7 năm 2024.

Sáng kiến này, sẽ chuẩn bị cho Đại hội Thánh Thể toàn quốc, đặc biệt cả về nỗ lực hậu cần và lĩnh vực biểu tượng ý nghĩa. “Đây sẽ là một trong những cuộc hành hương Thánh Thể vĩ đại nhất trong lịch sử…”.

Những con đường

Trước hết, con đường hành hương dài nhất, bắt đầu từ phía tây, được gọi là Con đường Serra của Thánh Junípero Serra, một nhà truyền giáo ở California, dài 3.500 km; con đường ngắn nhất, từ phía đông, con đường Seton, được đặt theo tên của vị thánh bản địa đầu tiên của Hoa Kỳ, Elizabeth Ann Seton, khoảng 1.500 km.

Đó sẽ là những cuộc rước mang hình thức long trọng nhất – với trướng che, Thánh giá, thánh ca – ở những trung tâm quan trọng có người ở; ở những khu vực khác sẽ có một linh mục hoặc một phó tế mang Mình Thánh Chúa, theo sau là một đoàn rước cầu nguyện; trong khi ở các đoạn đường khác, đường kiệu sẽ được rút ngắn khi di chuyển bằng xe. Mình Thánh Chúa sẽ di chuyển trong một chiếc ô tô điện màu trắng được làm cho dịp này: hình dáng giống như một chiếc xe của Đức Giáo hoàng có mái che, với một chỗ ở trung tâm dành cho mặt nhật và phía sau dành cho một số tín hữu.

Will Peterson, người phụ trách của sáng kiến, cho biết xe sẽ được sử dụng khi thời tiết xấu, để đảm bảo an toàn, trên những tuyến đường khó đi bộ, ví dụ như nhiều khu vực sa mạc. Di chuyển bằng xe cũng sẽ giúp có thể thực hiện tất cả các tuyến đường trong cùng một thời gian, để đến Indianapolis một cách có phối hợp.

Mọi người đều có thể tham gia đoàn rước trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng mỗi đoàn rước sẽ có một số người tham gia trong cả hai tháng. Các linh mục dòng Phan sinh Canh tân, dòng được Cha Benedict Groeschel thành lập ở New York năm 1987, sẽ phụ trách công việc này.

Gặp gỡ và truyền giáo

Về ý nghĩa biểu tượng, các tuyến đường sẽ đi qua các khuôn viên trường đại học, thị trấn hoặc đền thờ đã đánh dấu lịch sử của Công giáo bằng các ngôi sao và đường kẻ sọc, vẽ một cây thánh giá lý tưởng trên bản đồ Hoa Kỳ. Tim Glemkowski, giám đốc điều hành của công ty tổ chức sự kiện Indianapolis, nói rằng “Đó sẽ là một cách để gặp gỡ mọi người, trong lời cầu nguyện, làm chứng cho đức tin của chúng tôi. Chúng ta có hai từ chính để giải thích về Đại hội Thánh Thể cho những người hỏi chúng tôi đó là gì: gặp gỡ và truyền giáo, một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu hằng sống trong Bí tích Thánh Thể, Đấng sai chúng ta đi truyền giáo với tư cách là một Giáo hội”. (Avvenire 14/05/2023)