Giáo hội Panama quan tâm đến hoàn cảnh của những người di cư

Vatican News – Các Giám mục Panama quan tâm cách đặc biệt đến hoàn cảnh đau khổ của những người di cư, đồng thời lo ngại trước các hoạt động khai thác mà người di cư phải chịu trong các cộng đồng nơi họ thuộc về, cũng như vấn đề tội phạm gia tăng.

Các Giám mục viết trong một thư ngỏ tại buổi kết thúc khóa họp của Hội đồng Giám mục vừa diễn ra trong những ngày gần đây: “Là những Kitô hữu, chúng ta không thể thờ ơ trước những đau khổ của người di cư. Chúng ta lo ngại về tương lai của các cộng đồng và các ngôi làng nơi diễn ra hoạt động khai thác mỏ, những tác động có hại cho cuộc sống con người và hệ sinh thái. Sự gia tăng bạo lực với những vụ giết người dã man và sự gia tăng tội phạm có tổ chức đã khiến toàn bộ cộng đồng chịu áp lực và xã hội Panama đang ở trong tình trạng báo động”.

Về vấn đề di cư, các Giám mục chỉ ra sự gia tăng lớn số người đến từ biên giới Colombia, đặc biệt trẻ vị thành niên chiếm 20% số người nhập cảnh. Các Giám mục yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục hoạt động hỗ trợ người di cư qua việc tôn trọng nhân quyền và phát triển các hình thức pháp lý để người di cư hòa nhập vào đời sống quốc gia.

Liên quan đến báo động về hoạt động khai thác và sinh thái, Hội đồng Giám mục yêu cầu trong các cuộc điều đình hoặc thỏa thuận với các công ty khai thác, chính quyền phải dựa trên “sự tôn trọng khuôn khổ pháp lý về vấn đề này, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và tham khảo ý kiến người dân”, nhằm đảm bảo “sự phát triển bền vững, không gây nguy hiểm cho con người và tài nguyên thiên nhiên của chúng ta”.