Giáo phận Hồng Kông lo ngại đến sự an toàn của ĐHY Giuse Trần Nhật Quân

 Vatican News: Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc “thông đồng với các thế lực nước ngoài” với tư cách là quản trị viên của một quỹ hỗ trợ những người biểu tình ủng hộ dân chủ bằng cách chi trả các chi phí pháp lý và y tế. Các nhà chức trách đã trả tự do cho Đức Hồng y ngày hôm qua.

Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông cho biết họ “hết sức lo ngại đến tình trạng và sự an toàn” của Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và dành “những lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức Hồng y.”

Những lời này đã được đưa ra trong một thông cáo truyền thông của Giáo phận Hồng Kông sau vụ bắt giữ vị Đức hồng y 90 tuổi vào thứ Tư, sau đó ngài đã được tại ngoại. Cáo buộc chống lại Đức Hồng y, nguyên Giám mục của Hồng Kông, “thông đồng với các lực lượng nước ngoài”, liên quan đến ngài trong vai trò quản lý của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612, một quỹ hỗ trợ những người biểu tình ủng hộ dân chủ bằng cách trang trải các chi phí pháp lý hoặc y tế mà họ có thể phải đối mặt.

Thông cáo ghi: “Chúng tôi luôn tôn trọng pháp quyền. Chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục được hưởng tự do tôn giáo ở Hồng Kông theo Luật Cơ bản. Chúng tôi kêu gọi Cảnh sát Hồng Kông và các cơ quan tư pháp giải quyết trường hợp của Đức Hồng y theo lẽ công bằng, xem xét hoàn cảnh cụ thể. Là những Kitô hữu, chúng tôi tin chắc rằng: ‘CHÚA là mục tử chăn dắt tôi; tôi chẳng thiếu thốn gì.’ (Tv 23, 1)”

Hôm qua, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, ông Matteo Bruni, cũng đã lên tiếng về vấn đề này rằng: “Tòa thánh đã biết được thông tin liên quan đến vụ bắt giữ Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân và đang theo dõi diễn biến của tình hình với sự quan tâm cao độ.”