Giáo phận Phan Thiết – Thư mục vụ tháng 06/2023


TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo, p. Lạc Đạo,
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
Đt: (84) 252 381 9560
Email: tgm_phanthiet@yahoo.com

 

THƯ MỤC VỤ
THÁNG 6 / 2023

 

Kính gởi: Quý Cha, quỷ Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.

Anh chị em thân mến,

1. Tháng Sáu, tháng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Giáo hội mời gọi con cái mình chiêm ngắm tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, được thể hiện nơi Người Con là Đức Giêsu Kitô và đỉnh cao là cái chết trên thập giá của Ngài. Thật vậy, Chúa Giêsu đã yêu thương nhân loại cho đến cùng bằng sự hy sinh mạng sống của chính mình. Máu và nước chảy ra khi người lính lấy ngọn giáo đâm vào cạnh sườn Ngài (x. Ga. 19, 34) là một bằng chứng rõ nét cho một tình yêu bao la và tự hiến cho nhân loại.

Quả vậy, cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu thực sự là suối nguồn hạnh phúc cho con người mọi thời. Nhiều người khổ đau khi tìm đến với Thánh Tâm Chúa đã tìm được sức mạnh và sự ủi an để tiếp tục tiến bước về phía trước. Bởi đó, trong tháng Sáu, tôi mời gọi anh chị em hãy dành thời gian tôn sùng Thánh Tâm Chúa qua việc suy niệm hay đọc Kinh Cầu Trái Tim Chúa Giêsu. Xin Thánh Tâm Chúa là nơi nương náu và chở che cho những ai đang vất vả lầm than trên hành trình dương thế. Cách đặc biệt, anh chị em nhớ đọc Kinh Đền tạ Thánh Tâm Chúa, trong ngày lễ trọng Kính Rất thánh Trái Tim Chúa Giêsu để được hưởng ơn Toàn xá với các điều kiện thông thường: Xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng (x. sổ Bộ Ân Xá, phần Ân Ban, số 3).

2. Theo thông lệ đã có từ thời thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 16/6 năm nay, chúng ta sẽ cầu xin ơn thánh hóa các linh mục. Hơn ai hết, linh mục là người được thánh hiến để trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Mục Tử. Sứ mạng của linh mục là dẫn đưa con người đến với Thiên Chúa và chuyển trao lòng thương xót của Chúa đến cho con người. Như vậy, qua sứ mạng của linh mục, nhân loại mọi nơi và mọi thời đón nhận được nguồn suối ơn lành từ Thánh Tâm Chúa.

Sứ mạng này thật cao cả, đòi hỏi các linh mục phải nỗ lực, dấn thân suốt đời. Tuy nhiên, linh mục cũng là những con người mỏng giòn và yếu đuối. Vì thế, xin anh chị em cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh mục, nhất là các mục tử đang trực tiếp hướng dẫn đời sống thiêng liêng cho anh chị em tại các xứ đạo. Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu uốn nắn các linh mục để các ngài trở thành những khí cụ hữu hiệu của lòng thương xót Chúa cho thế giới hôm nay. Một cách cụ thể, trong dịp Chủng viện Thánh Nicôla tuyển sinh ơn gọi cho niên khóa mới 2023 – 2024, xin quí Cha xứ khuyến khích và hướng dẫn cho các em muốn sống ơn gọi dâng hiến trong giáo xứ tham dự kỳ thi. Đồng thời, tại các Giáo hạt và Giáo xứ cần có chương trình “mục vụ ơn gọi” để cổ võ, đào tạo và hướng dẫn cho các em thanh thiếu niên về ơn gọi linh mục và tu sĩ.

3. Ngoài ra, về mặt xã hội, trong tháng Sáu có hai điểm nhấn đáng quan tâm.

Trước hết, ngày 1/6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày kêu gọi sự quan tâm, bảo vệ, chăm sóc để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho các em. Thiếu nhi là tương lai của xã hội và Giáo hội. Ai trong chúng ta cũng mong ước có được một thế hệ trẻ đủ năng lực để kế thừa và phát huy những giá trị và di sản văn hóa lành mạnh. Cho nên, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho các em thiếu nhi, nhất là “khích lệ các em tách mình ra khỏi thế giới ảo, ngước mắt hướng về trời cao, hướng về Thiên Chúa và sau đó nhìn đến những người sống bên cạnh để dấn thân cho những người bé nhỏ” (Vatican News, 16/12/2022, Đức Thánh Cha mời gọi các thiếu niên …). Muốn được như thế, các gia đình và các giáo xứ hãy tạo ra những sân chơi lành mạnh cho các em với các hoạt động: hội trại, thể thao, văn nghệ, thăm viếng, làm việc bác ái…, nhằm giúp các em vui tươi, sống tích cực, triển nở về thể chất và tinh thần. Cách riêng, xin anh chị em cầu nguyện và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con cái mình tham dự Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Phan Thiết lần thứ 20, tại Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, ngày 13/6/2023.

Kế đến, Chúa nhật thứ ba của tháng Sáu hằng năm là “Ngày của cha” (Father’s Day), ngày con cái gửi những lời chúc và những món quà ý nghĩa đến những người cha thân yêu của mình. Chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho giới Gia trưởng trong Giáo phận. Xin cho các người cha biết nhìn lên Thánh Tâm Chúa Giêsu để học biết cách yêu thương và chăm lo cho những người thân yêu mà Chúa đã trao phó để chăm sóc trong đời sống gia đình.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, xin Chúa chúc lành cho các con thiếu nhi, cho mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể Giáo phận Phan Thiết chúng ta.

Lễ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh, 29/5/2023

 

THƯ MỤC VỤ THÁNG 6-2023

Nguồn: gpphanthiet.com (30.05.2023)