Giáo phận Qui Nhơn: Thư mục vụ Mùa Chay 2023


THƯ ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN

GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA GIÁO PHẬN QUI NHƠN
NHÂN NGÀY ĐẦU MÙA CHAY 2023
(Thứ Tư Lễ Tro, 22.02.2023)

Anh chị em rất thân mến,

1. Với Thứ Tư Lễ Tro, Hội Thánh mời gọi mỗi người chúng ta bước vào Mùa Chay là thời gian đặc biệt và hồng phúc mà Thiên Chúa ban, để giúp chúng ta cùng nhau bước theo Đức Kitô trên con đường thánh giá và cuối cùng đạt tới đỉnh cao là mầu nhiệm Phục Sinh. Đặc biệt, Mùa Chay năm nay diễn ra trong bối cảnh Hội Thánh kết thúc giai đoạn hiệp hành cấp châu lục và bước vào giai đoạn hiệp hành cấp hoàn vũ để chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ 16 sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay với chủ đề: “Vì một Hội Thánh mang tính hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô viết: “Lộ trình hiệp hành bắt nguồn từ truyền thống của Hội Thánh, nhưng đồng thời cũng mờ ra cho những điều mới mẻ. Truyền thống là nguồn cảm hứng để tìm kiếm những con đường mới, và để tránh những cám dỗ đối nghịch của sự trì trệ và ngẫu hứng”.

2. Theo truyền thống, Mùa Chay là thời gian chay tịnh đặc biệt mang đặc tính Kitô giáo, dành cho tất cả mọi thành phần trong Hội Thánh và bao gồm việc chay tịnh, cầu nguyện và thực hành đức ái. Chay tịnh là việc hàm mình hy sinh để bày tỏ tâm tình thống hối vì những tội lỗi xúc phạm đến Thiên Chúa, đến chính mình và đến tha nhân, để thoát ly khỏi sự ràng buộc của tội lỗi và xây dựng lại con người mình theo hình ảnh đích thực của Thiên Chúa, cầu nguyện là nâng cao và mở rộng tâm hồn ra với Thiên Chúa để lắng nghe lời Người dạy bảo, nhờ đó biết được thánh ý Người và đem ra thực hành, đồng thời kết hiệp chính mình với Thiên Chúa một cách bền chặt hơn. Thực hành đức ái là thể hiện tình yêu của mình đối với tha nhân bằng tình cảm, lời nói và việc làm, nhất là đối với những người đau khổ, bệnh tật, nghèo túng, nhỏ bé và bị loại trừ, bởi vì tất cả mọi người không trừ một ai đều là hình ảnh của Thiên Chúa, là con một Cha trên trời và là anh chị em với nhau.

3. Cũng theo truyền thống, Hội Thánh là một cộng đoàn hiệp hành, gồm những người cùng bước theo Đức Kitô. Các thánh Tông đố ngày xưa đã được Đức Kitô kêu gọi bước theo Người trên mọi nẻo đường, từ vùng quê nghèo Galilêa đến thành đô Giêrusalem hoa lệ, từ vùng lãnh thổ dân tộc đến địa bàn dân ngoại, từ cuộc sống hàng ngày đến những ngày đại lễ, từ cảnh sống bình an đến nẻo đường thập giá, để rồi cùng với Người bước vào ánh sáng Phục Sinh, và sau đó theo sự hướng dẫn và thúc đẩy của Thánh Thần, họ đi với Thầy trên mọi nẻo đường sứ vụ. Theo chân các Tông đồ và theo truyền thống Tông đồ, Hội Thánh qua mọi thời đại vần đang hiệp hành như thế. Cùng đi với Đức Kitô và với nhau dưới sự qui tụ và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần: đó là truyền thống ngàn đời của Hội Thánh.

4. Trong sứ điệp Mùa Chay 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đề xuất ra hai lộ trình hiệp hành Mùa Chay để chúng ta bước theo. Lộ trình đầu tiên và rất rõ ràng là: chúng ta cần lắng nghe Chúa Giêsu. “Mùa Chay là thời gian ân sủng để chúng ta lắng nghe Lời khi Người ngỏ lời với chúng ta. Nhưng Chúa Giêsu nói với chúng ta như thế nào? Trước hết, từ Lời Chúa mà Hội Thánh công bố cho chúng ta trong Phụng vụ. Mong sao chúng ta đừng để Lời ấy bị bỏ ngoài tai; trong trường hợp không thể tham dự thánh lễ thường xuyên, chúng ta hãy đọc các bài đọc Thánh Kinh hàng ngày, dù là với sự trợ giúp của internet. Ngoài Thánh Kinh, Chúa còn nói với chúng ta qua anh chị em của chúng ta, nhất là qua những khuôn mặt và câu chuyện của những người cần được giúp đỡ”. Lộ trình thứ hai: “Đừng dựa vào một thứ tôn giáo được tạo ra từ những sự kiện phi thường và những kinh nghiệm kịch tính, hãy vượt qua nỗi sợ vì phải đối diện với thực tế và những đấu tranh, khó khăn và mâu thuẫn của nó trong cuộc sống hàng ngày”.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, thúc đẩy và nâng đỡ mỗi người chúng ta trong hành trình Mùa Chay thánh này, để chúng ta được củng cố trong đức tin và kiên trì trong cuộc hành trình với Chúa Kitô trên con đường khổ nạn và được cùng Người bước vào vinh quang Phục Sinh.

Tòa Giám mục Qui Nhơn, ngày 18 tháng 02 năm 2023

(đã ấn ký)

+ Matthêô Nguyễn Văn Khôi
Giám mục Giáo phận Qui Nhơn

Nguồn: gpquinhon.org (20.02.2023)