Giáo phận Thái Bình: Đại hội Khuyết tật năm 2019

TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ

Giáo phận Thái Bình: Đại hội Khuyết tật năm 2019

WGPTB _ Sau một ngày được quy tụ bên nhau cùng với những hoạt động ý nghĩa, sáng ngày 15/12/2019 (Chúa nhật thứ III Mùa Vọng) khoảng 5600 tham dự viên khuyết tật đến từ hơn 100 đơn vị háo hức đón chào ngày mới với những chương trình tiếp theo của kỳ Đại hội dành cho người Khuyết tật năm 2019 tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình.


Đây đã là năm thứ 18 kể từ ngày đầu tiên những người khuyết tật được hội ngộ trong tình yêu thương của Chúa ngang qua bàn tay Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình. Và qua mỗi năm số tham dự viên tham dự kỳ đại hội ngày một tăng lên. Đặc biệt năm nay, ngoài việc tiếp tục được đón nhận tình cảm yêu thương của các y bác sĩ đến từ Hà Nội, Sài Gòn, Thái Bình, các bác sĩ tình nguyện thuộc giáo phận Inchoen Hàn Quốc, đại hội còn vui mừng được chào đón sự hiện diện của quý Đức Cha Mario Yamanouchi đến từ Giáo phận Saitama – Nhật Bản, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn và gần 1000 tình nguyện viên là các bạn giới trẻ, học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi.


Được biết trong suốt ngày 14/12/2019, các tham dự viên khuyết tật đến từ hơn 100 đơn vị thuộc các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Hưng Yên, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình… đã được khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và thưởng ngoạn những trò chơi dân gian, những hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao bổ ích. Để có được kỳ Đại hội này, Giáo phận Thái Bình đã phải dành rất nhiều công của và trên cả đó là tình yêu, là sự cảm thông của rất nhiều người đã âm thầm hy sinh, lặng lẽ đồng hành cùng Đức cha Phêrô để có những bữa cơm, manh áo, tấm chăn và cả tiền bạc dành tặng cho những mảnh đời thiếu may mắn. 


Ngày thứ 2 của kỳ Đại hội, bên cạnh hoạt động tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, giao lưu, hội chợ, đổi quà…, các tham dự viên còn được lắng nghe những chia sẻ về các đề tài ” Tâm sinh lý – sức khỏe – vệ sinh”; “Tâm hồn – tình yêu – hôn nhân – gia đình” và đặc biệt là “Thiên Chúa giàu lòng thương xót”. Tuy chỉ vỏn vẹn với vài giờ ngắn ngủi xoay quanh những chủ đề sát thực và cần thiết đến cuộc sống của con người nhưng các tham dự viên khuyết tật cũng phần nào trau dồi được những kiến thức quý báu để có thể tự tin làm chủ cuộc sống, tự tin vượt qua mặc cảm của bản thân, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Video Thánh lễ Chúa Nhật III Mùa Vọng


Cao điểm của kỳ đại hội là thánh lễ Chúa nhật thứ III Mùa Vọng – cầu nguyện đặc biệt cho những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh do Đức Cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với quý Đức cha còn có sự hiện diện của quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, chủng sinh, quý tu sĩ, nam nữ và hơn 5600 tham dự viên khuyết tật cùng cộng đoàn dân Chúa. 


Điều đặc biệt chưa từng có trong thánh lễ của các kỳ đại hội trước, năm nay các tham dự viên được lắng nghe quý Đức Cha lần lượt chia sẻ lời Chúa với những thông điệp kèm theo những bài học quý giá. Mở đầu phần chia sẻ, khởi đi từ mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến quà tặng vô giá Thiên Chúa ban tặng cho con người là chính Con Một của Ngài được sinh ra và chết đi trong muôn vàn khó khăn, đơn hèn. Để rồi qua đó Đức cha mong mỏi mỗi tham dự viên trong kỳ đại hội hãy cùng nhau đón nhận Tin Mừng của Chúa trong tâm tình gặp gỡ Đức Kitô nơi hang đá, trên Thập giá và trên bàn thờ. Bằng việc nhắc lại đoạn lời Chúa của tiên tri Isaia Đức Cha Giuse đã nhắn nhủ mỗi tham dự viên cùng với ơn Chúa hãy biến đổi tâm hồn mình thành những sa mạc nở hoa yêu thương, bác ái trong đời sống mỗi người. Tiếp lời Đức Cha Giuse, Đức cha Mario Yamanouchi đã vui mừng khi lần đầu tiên được tham dự kỳ đại hội khuyết tật, qua việc giới thiệu đôi nét về giáo phận của Ngài, Đức Cha mong muốn hai giáo phận Saitama và Thái Bình sẽ ngày thêm gắn kết trong tình huynh đệ. Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã đúc kết lại những bài học thu lượm được từ kỳ đại hội. Bằng việc nhắc đến những tấm gương biết vượt lên trên số phận, cha mong mỏi mỗi tham dự viên hãy gạt bỏ đi những nỗi đau của bệnh tật, của thể xác để luôn có được những nụ cười rạng rỡ nhất. Thêm đó Đức Cha cũng nhấn mạnh tất cả mọi người đều được phát sinh từ Đấng tạo hóa, là con cái của Chúa Trời và giá trị của con người không lệ thuộc vào bề ngoài mà được đánh giá từ trái tim, từ tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ.


Cuối thánh lễ, Cha Gioan Chu Văn Yên – Giám đốc điều hành Caritas Giáo phận Thái Bình có đôi lời cảm ơn quý Đức Cha, quý cha, quý thầy Phó tế, chủng sinh, tu sĩ, quý ân nhân, tình nguyện viên, tham dự viên và tất cả những ai đã góp phần làm nên thành công của đại hội. Trước khi chia tay ra về, quý thầy đồng hành đại diện các nhóm khuyết tật đã đón nhận những món quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các tham dự viên.


Kỳ đại hội tuy chỉ diễn ra trong hai ngày ngắn ngủi nhưng cũng đã phần nào sưởi ấm trái tim những mảnh đời bất hạnh, xoa dịu trong họ những nỗi đau thể xác, những mặc cảm tâm hồn về những thiếu khuyết mà họ phải mang bên mình trong suốt cuộc đời. Để rồi nụ cười sẽ được ánh lên trong tin yêu, hy vọng như những nguyện ước đơn sơ được chính họ viết lên trong lá thư gửi Chúa Hài Đồng.

Bài chia sẻ của Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – GP Lạng Sơn


Bài chia sẻ của Đức cha Mario Yamanouchi – GP Saitama / Nhật Bản

Bài chia sẻ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – GP Thái Bình 

Ban Truyền Thông Giáo phận Thái Bình
Nguồn: Giáo phận Thái Bình