Giáo xứ Thiên Ân: Lễ kính Thánh Giuse Thợ Bổn Mạng Giáo Xứ Thiên Ân ngày 30.4.2022

“Thánh Giuse là mẫu gương của một người cha trong các gia đình, là biểu mẫu để xây dựng hạnh phúc cho các gia đình ngày hôm nay.”

Linh mục (Lm)Phêrô Nguyễn Văn Tâm Chánh xứ Thiên Ân cùng với thầy phó tế Toma Aquno Bùi Bá Toàn. Dâng Lễ Kính Thánh Giuse thợ Bổn Mạng Giáo Xứ.

 Sau khi chào cộng đoàn, ngài chia sẻ như trên khi ngài chủ sự Thánh Lễ kính Thánh Giuse Thợ – Bổn mạng Giáo xứ – Bổn mạng Hội Đồng Mục Vụ (HĐMV) – Khai mạc Tháng Hoa. Diễn ra lúc 17g15 thứ Bảy 30.4.2022 tại giáo xứ Thiên Ân, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Đến tham dự, ngoài các em thiếu nhi còn có các tu sĩ, các ban ngành đoàn thể, các Giáo họ và cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo xứ.

Trước Thánh lễ. Cộng đoàn đã cung nghinh kiệu Thánh Giuse Từ đường Lê Cao Lãng, qua Đường Lê Lộ về đường Lê Niệm vào cổng chình nhà thờ. Tiếp đó, các em thiếu nhi đã dâng tiến lên Đức Mẹ những lẵng hoa tươi thắm, chính thức khai mạc Tháng Hoa kính Đức Mẹ của Giáo xứ.

Trong phần bài giảng Lm Phêrô đã chia sẻ: Thánh Giuse đã bước đi trong cuộc đời này với đầy những giông tố. Mặc dù trải qua biết bao nhiêu thăng trầm nhưng Ngài vẫn vượt qua được. Thánh nhân luôn can đảm đối diện với khó khăn và nỗ lực chiến thắng những giông tố của cuộc đời. Nỗi hoang mang khi nghe tin Mẹ Maria mang thai, dù đã biết là do  quyền năng của Chúa Thánh Thần, điều đó cũng đòi hỏi Thánh Giuse phải có một đức tin vững vàng mới vượt qua được.

Lm Phêrô quảng diễn thêm:  Thánh Giuse đã có một gia đình thật sự khó khăn, phải sinh con trong một hang bò lừa, phải đưa gia đình trốn chạy trước sự truy sát của quan quân lúc bấy giờ. Rồi sau những ngày tháng vất vả vật lộn với cuộc sống nơi đất khách quê người, gia đình Thánh Gia lại trải qua nhiều gian nan để quay trở về ngôi làng cũ. Một gia đình mà người chồng làm nghề thợ mộc, người vợ thì may vá. Nhưng chính nhờ vào lòng tin và sự quảng đại mà thánh nhân đã nỗ lực vượt qua được khó khăn. Trên hết vẫn là niềm tin trung kiên vào Thiên Chúa nên dù trong thử thách thánh nhân vẫn không ngã lòng và cũng không xao xuyến. Cũng chính nhờ vào đức tin nên Thánh Giuse luôn tận tụy trong công việc của mình, dù trong lúc êm xuôi hay lúc sóng gió Ngài vẫn tận tụy phục vụ gia đình và phục vụ thánh ý của Thiên Chúa.

Thánh Giuse là mẫu gương một người cha trong các gia đình, là một biểu mẫu để xây dựng hạnh phúc cho các gia đình hôm nay. Chính sự hiểu lầm giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái dẫn đến sự đổ vỡ gia đình. Những mảng tối trong gia đình như sự lo âu vì cuộc sống khó khăn vì dịch bệnh, thiếu sự trung kiên tin tưởng lẫn nhau và hơn nữa là mất niềm tin nơi Thiên Chúa khi gặp khó khăn thử thách.

Sau cùng, Lm Phêrô mời gọi cộng đoàn:” Chúng ta hướng về Thánh Giuse Thợ như mẫu gương cho đời sống lao động cần cù. Thánh nhân đã sống và lao động hết khả năng của mình để xây dựng gia đình ấm êm hạnh phúc. Ngài đã tận tụy hy sinh không than van không chạy trốn khó khăn và trách nhiệm, thể hiện niềm tin vào cuộc sống và vào Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Ước mong từng người chúng ta cũng biết noi gương Thánh Giuse Thợ, sống vâng phục thánh ý Chúa trong tin yêu phó thác và cậy trông hầu luôn lạc quan hy vọng giữa bao nhiêu thử thách của cuộc đời.”

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ ông Giuse Nguyễn Văn Tuấn Chủ tịch HĐMV đã có diễn từ đại diện cộng đoàn cám ơn Lm Phêrô, tri ân các Lm tiền nhiệm, các tu sĩ và các chức trong HĐMV và cộng đoàn. Sau đó vị đại diện cộng đoàn đã dâng lên Lm Phêrô bó hoa gói trọn lòng tri ân sâu sắc.

Đáp từ Lm Phêrô đã có những tâm tình chia sẻ cùng cộng đoàn:” Chúng ta đang hướng về Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới lần thứ 16, tóm tắt là hiệp hành: hiệp thông, lắng nghe và thi hành sứ vụ. Mọi người chúng ta nên đồng hành, đồng trách nhiệm, lắng nghe nhau và cùng bàn hỏi với nhau, để thực thi những công việc của Tổng Giáo phận cũng như ở trong Giáo xứ của chúng ta. Mong rằng các anh chị em cầu nguyện cho nhau. Và cũng theo như tinh thần của Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, sắp tới giáo xứ sẽ có một buổi tối học hỏi về chủ đề hiệp hành, để giúp cho mọi người hiểu rõ và thực thi sứ vụ của mình.”

 Kết thúc thánh lễ Ca Đoàn Phanxico Xavie hát bài ca kết lễ cầu xin Thánh Giuse xin cho mọi gia đình cũng biết noi gương Thánh Giuse tận tụy chăm lo cho gia đình, dù bao phong trần lòng vẫn luôn vui sướng và vũng tin…

Sau Thánh Lễ BTV, Các Hội Đoàn và Ca Đoàn chụp hình lưu niệm tại cung thánh nhà thờ

Thánh lễ kết thúc lúc 18g15 cùng ngày.

Bài: Bạch Yến.
Ảnh: Cây Viết Chì Nhò và Trần Anh.

Xem toàn bộ ảnh tại đây: ( Click Here )