GIÁO XỨ THIÊN ÂN: THÁNH LỄ RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU 26-06-2022

VIDEO BÊN DƯỚI CHỈ CÓ PHẦN RƯỚC LỄ

 “Cuộc sống là điều quý giá đối với tất cả mọi người chúng ta, nhưng sự tự do lựa chọn đến với Thiên Chúa là điều quý giá nhất.”

Linh mục (Lm) phêrô Nguyễn Văn Tâm Chánh xứ Thiên Ân đã chia sẻ như trên khi ngài chủ sự Thánh lễ lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu cho  182 em thiếu nhi, trong số đó có  89 em nữ và 93 em nam trong Giáo xứ. Cử hành lúc 8g Chúa Nhật ngày 26.6.2022, tại Thánh đường giáo xứ Thiên Ân, giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Đến hiệp dâng Thánh lễ ngoài các em thiếu nhi Rước lễ lần đầu, còn có các vị phụ huynh, các em thiếu nhi, các tu sĩ và đông đảo cộng đoàn trong Giáo xứ.

 Thánh lễ khởi sự với đoàn rước Lm chủ tế từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh.

Trong bài giảng lễ, Lm Phêrô đã nói về nữ tu Emanuel, một người đã từng đi lượm giẻ rách để kiếm sống tại thủ đô Cairo Ai Cập. Khi Sơ đến sống với người nghèo trong khu ổ chuột, người ta đã có những câu hỏi: “Tại sao Sơ có thể chấp nhận sự mất tự do khi sống chung và hoàn toàn lệ thuộc vào người nghèo?”. Sơ đã trả lời mình là người tự do nhất và giải thích về ba lời khấn hứa của đời sống tu trì: Khó nghèo; vì không bị ràng buộc về tiền bạc tài sản, nên không phải loay hoay tìm kiếm và bám lấy chúng. Khiết tịnh; vì không dính bén vào tình yêu nam nữ, nhờ đó được hoàn toàn tự do sống cho người nghèo và vâng lời; luôn tuân phục bề trên, nhờ đó được giải thoát khỏi chính mình khỏi những ham muốn của cá nhân.

Lm Phêrô quảng diễn: Hạnh phúc không dựa vào tiền bạc và quyền lực, mà chính là sống thanh thoát vượt khỏi những bon chen sự đời. Cuộc sống sẽ đẹp biết bao khi con người biết sống để thoát khỏi những danh lợi thú trần gian. Đôi chân sẽ nhẹ nhàng để đi với mọi người, đôi tay sẽ thanh thoát để trao ban, tâm hồn sẽ lạc quan dẫu cuộc đời vẫn còn đó những khó khăn thử thách. Hôm nay Chúa Giêsu cũng nhắc nhở người theo Chúa: hãy sống thanh thoát với ảo ảnh trần gian. Chính Chúa cũng sống vượt ra ngoài những tiện nghi để có thể nhẹ nhàng ra đi với muôn người và muôn nơi.

Sau cùng, Lm Phêrô nhắn nhủ với các em được Rước lễ lần đầu:” Các con sắp lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, đây là một kỷ niệm thánh thiện và sâu sắc mà cả đời mới có một lần, khởi sự từ ngày các con được lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa. Cuộc sống là điều quý giá đối với mọi người chúng ta, nhưng sự tự do lựa chọn đến với Thiên Chúa là điều quý giá nhất. Vì vậy, các con hãy không ngừng tạ ơn Chúa, mở rộng lòng đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, yêu mến Chúa và cùng với Chúa đi vào cuộc sống của mình. Xin Chúa giúp cho mọi người biết sống thanh thoát trước những sự mời gọi của danh lợi thú, để tâm hồn luôn dành trọn vẹn cho Chúa và cho tha nhân.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, một vị phụ huynh đại diện cho những em được lãnh nhận Thánh Thể lần đầu có những lời cám ơn và trao tặng hoa cho Lm Phêrô. Cảm ơn Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn trong Giáo xứ đã góp phần làm cho buổi lễ thêm trang trọng.

Đáp từ, Lm Phêrô đã chúc mừng các em cũng như các phụ huynh và ngài chia sẻ: “ Hôm nay  giáo xứ Thiên Ân cùng tạ ơn Chúa vì có một số con em của chúng ta được lãnh nhận Bí tích thánh Thể lần đầu. Đó là một niềm vui cho Giáo hội, Giáo xứ và gia đình của các em. Mong rằng các phụ huynh cố gắng đồng hành, đồng trách nhiệm với các cha, các sơ, các anh chị Giáo lý viên để giúp cho con em của chúng ta trong việc giáo dục đức tin được tốt đẹp hơn.”

Thánh lễ kết thúc lúc 9g20 cùng ngày. Sau đó Lm Phêrô đã chụp hình lưu niệm cùng các em Rước lễ lần đầu. Mọi người ra về trong niềm hân hoan và cảm tạ  hồng ân của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Bài: Bạch Yến.
Video: Cây Viết Chì Nhỏ
Ảnh: Trần Anh.

Xem ảnh link bên dưới.