“Hãy để thức ăn là thuốc của bạn”: Dự án hạt diêm mạch thúc đẩy lối sống lành mạnh

Sơ Maria Jesús Pinedo Aguilar, dòng Nữ tử Đấng Khôn Ngoan, đã chia sẻ niềm vui khi nấu quinoa – hạt diêm mạch – và những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời của siêu thực phẩm cổ xưa này với cộng đồng Kitô hữu nhập cư của giáo xứ Thánh Hugh Lincoln ở Huntington Station, New York.
 

Catherine McWilliams và Andrea Morale

Cuộc đấu tranh chống đói của các gia đình nhập cư lao động nghèo ở Long Island đã trở nên trầm trọng hơn do đại dịch và nền kinh tế lạm phát. Nhờ sự hỗ trợ quảng đại, Sơ Maria đang hỗ trợ những gia đình này bằng một dự án dinh dưỡng hữu ích mang tên “Quinoa là siêu thực phẩm.” Là một nguồn dinh dưỡng giàu protein, khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác, quinoa đã trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cảm hứng đằng sau dự án

Sơ Maria có ý tưởng về dự án lần đầu tiên khi đang phục vụ cộng đồng Kitô hữu nhập cư của giáo xứ. Họ kể với sơ về những khó khăn trong việc cung cấp cho gia đình những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng sau khi trở về nhà mệt mỏi vì làm việc nhiều giờ. Sơ viết trong phần mô tả dự án của mình: “Trong các cuộc đối thoại của tôi với những người nhập cư, tôi đã biết được những hy vọng, lo lắng và đau khổ của họ.” Sơ Maria trưng dẫn mối quan tâm của một giáo dân: “Sau giờ làm việc, tôi mệt mỏi khi trở về nhà; tôi chỉ muốn nghỉ ngơi, đi ngủ, nhưng tôi cũng đói…. Tắm xong, tôi ra ngoài mua đồ ăn rẻ tiền, nhưng tôi lo lắng vì nó không đủ dinh dưỡng.”

Sơ Maria biết rằng sơ cần giúp giải quyết vấn đề này và giúp cộng đồng người nhập cư có những bữa ăn lành mạnh hơn. Trong nhiều năm, cùng với các nữ tu dòng Nữ tử Đấng Khôn Ngoan là các Sơ Marilyn Soeder, Bernadette Sassone và Teresa de Jesús Aguilar Avila, sơ Maria đã tận tụy phục vụ cộng đồng nhập cư tại giáo xứ như một phần của cộng đồng liên văn hóa của Hội dòng, hoạt động được bắt đầu từ năm 2015. Mục tiêu của nó là cung cấp các dịch vụ nhân đạo và thiêng liêng cho cộng đoàn Kitô hữu nhập cư.

Cộng đồng đằng sau dự án

Sơ Maria suy nghĩ và cầu nguyện về cách sơ có thể giúp giải quyết vấn đề dinh dưỡng. Sơ đã nói chuyện với cha xứ, Cha Robert Smith, và cha đã ủng hộ ý tưởng của sơ về dự án dinh dưỡng quinoa – hạt diêm mạch. Sơ đã hỏi ban lãnh đạo dòng Nữ tu Đấng Khôn ngoan xem họ có thể giúp tài trợ cho việc mua diêm mạch và in các tập sách hướng dẫn công thức để phân phát cho các gia đình hay không. Các chị em cùng dòng của sơ đã đáp lại bằng sự hỗ trợ quảng đại và chấp thuận dự án. Sau đó, Sơ Maria tìm được một nhà phân phối đồng ý cung cấp các túi diêm mạch với giá ưu đãi.

Nhà hảo tâm hỗ trợ dự án

Nhờ các nhà hảo tâm quảng đại, dự án đã có thể thành hiện thực. Bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, Sơ Maria đã mời các thành viên của cộng đồng nhập cư thuyết trình về lợi ích sức khỏe của hạt diêm mạch. Sơ cũng chia sẻ một số món ăn được chế biến từ hạt diêm mạch và một loại nước trái cây tươi tốt cho sức khỏe. Kể từ đó, chương trình đã tiếp tục thành công tốt đẹp, với các phần trình bày cho các nhóm nam nữ và nhóm giới trẻ của giáo xứ. Cầu nguyện là một phần quan trọng của các bài thuyết trình, và Sơ Maria nhấn mạnh rằng “Cuộc sống là một món quà mà Thiên Chúa ban cho chúng ta với tình yêu thương.” Sơ cũng trích lời Hippocrates, cha đẻ của y học: “Hãy để thức ăn của bạn là thuốc của bạn.”

Phần giáo dục của dự án

“Cơ thể chúng ta là một cỗ máy hoàn hảo,” Sơ Maria nói với một nhóm người trẻ nói tiếng Tây Ban Nha, về tầm quan trọng của việc ăn thực phẩm giàu kali, magie, protein, chất béo có lợi, chất xơ, Vitamin A, C và D; và một chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe của tim, bao gồm nhiều loại rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nhiều màu sắc, và tất nhiên là cả hạt diêm mạch. “Hạt diêm mạch là một siêu thực phẩm tuyệt vời,” sơ nói với họ và giải thích rằng quinoa có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt.

Julio Velasquez, Trưởng nhóm Giới trẻ, cho biết chương trình giáo dục của Sơ Maria về quinoa đang tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giúp đỡ các gia đình nhập cư gốc Tây Ban Nha thường xuyên đến giáo xứ. Họ hiện đang có cuộc sống lành mạnh hơn bằng cách lựa chọn thực phẩm tốt hơn. Anh nói: “Điều này đang giúp gia đình chúng tôi khỏe mạnh. Nó giúp gia đình chúng tôi đưa ra lựa chọn tốt hơn về những gì nên ăn.”

“Tôi thực sự biết ơn Sơ Maria và cách sơ dạy chúng tôi về dinh dưỡng. Và thực phẩm thật tuyệt vời,” Patricia Alcantara, người tham gia buổi thuyết trình cho biết. “Hôm nay tôi đã học được rất nhiều điều mà trước đây tôi chưa từng biết về việc làm thế nào thức ăn có thể là thuốc chữa bệnh.”

Sơ Maria

Lớn lên ở Peru, Sơ Maria thường quan sát mẹ của sơ chuẩn bị món quinoa – siêu thực phẩm trong súp, xà-lát và món tráng miệng cho gia đình và bạn bè của bà và những người hàng xóm nghèo. Sơ Maria nhớ lại: “Mẹ tôi sinh ra và lớn lên ở vùng Andes, nơi trồng hạt diêm mạch…. Bà biết đó là một siêu thực phẩm. Khi cầu nguyện, tôi nhớ đến mẹ tôi và cách bà chuẩn bị thức ăn hàng ngày với niềm vui và sự hy sinh. Bà biết cách kết hợp chúng theo giá trị dinh dưỡng và chúng rất ngon.” Sơ nói thêm: “Mẹ tôi làm việc rất chăm chỉ và bà đã giúp đỡ rất nhiều người nghèo.”