Hội đồng Giám mục Ý tặng 8.000 sách Kinh Thánh cho tù nhân

Vatican News –  Hội đồng Giám mục Ý tặng 8.000 sách Kinh Thánh cho các tù nhân của 100 nhà tù Ý đang tham gia các khoá tu đức, đào tạo và giáo lý. Đức cha Giuseppe Baturi, Tổng Giám mục Cagliari và Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Ý gọi đây là “dấu chỉ của tình huynh đệ và hy vọng.”

Sáng kiến là kết quả của sự hợp tác của Văn phòng Tổng Thanh tra các tuyên úy nhà tù và hiệp hội “Prison Fellowship Italia”, ra đời năm 2009, nhằm thăng tiến toàn diện các tù nhân và việc cổ võ loan báo Tin Mừng trong các nhà tù.

Đức cha Giuseppe Baturi đã thăm nhà tù Paliano ở Frosinone và trao sách Kinh Thánh tượng trưng cho các tù nhân trong buổi Phụng vụ Lời Chúa hôm 28/3/2023.

Những cuốn Kinh Thánh sẽ đến tận tay các tù nhân thông qua các tuyên úy và tình nguyện viên của hiệp hội “Prison Fellowship Italia”.

 Từ đây chúng ta có thể bắt đầu lại cuộc sống cá nhân và xã hội

Đức cha Baturi chia sẻ: “Bước vào những vùng ngoại vi của con người này, đối với chúng tôi, là một hành động đức tin: Chúa Giêsu đồng hóa mình, tiếp tục đồng hóa mình, với những người xin được viếng thăm này. Đối với chúng tôi, chuyến viếng thăm có nghĩa là hiện diện bằng cách mang theo kho báu lớn nhất mà chúng tôi có, Lời Chúa, như dấu chỉ của một tình huynh đệ mới, của niềm tin chắc chắn rằng từ đây chúng tôi có thể bắt đầu lại cuộc sống cá nhân và xã hội.”

Tổng Giám mục của Cagliari giải thích thêm rằng không phải tình cờ mà việc trao sách Kinh Thánh được thực hiện khi gần đến lễ Phục sinh. Ngài nói: niềm hy vọng là “sự sống có thể được tái sinh ở nơi dường như thường có sự khó chịu hoặc tuyệt vọng. Phục sinh nói rằng có thể hy vọng vào sự sống ngay cả ở những nơi nói đến cái chết hoặc đền tội. Chúng tôi tin vào Chúa Kitô, Đấng giải thoát chúng tôi khỏi mọi xiềng xích trong mọi hoàn cảnh; mọi người đều có quyền nhận được lời loan báo này.”

Tái sinh tinh thần cho các tù nhân

Cha Raffaele Grimaldi, Tổng Thanh tra tuyên úy nhà tù ở Ý nhấn mạnh: “Kinh Thánh là một công cụ mà chúng tôi cung cấp để tái sinh tinh thần cho các tù nhân, để họ có thể lấy lại cuộc sống của mình. Lời Chúa giúp nhận thức được điều ác đã làm và khám phá tiềm năng của mỗi người.”

Cha nhắc lại: “Dự án là một phần trong lộ trình của Giáo hội hướng tới những người bị tước đoạt tự do cá nhân và khuyến khích những người làm việc trong các nhà tù, những người sẽ hiện thực hóa ở cấp địa phương với các sáng kiến cầu nguyện và nâng cao nhận thức.”

Bà Marcella Clara Reni, Chủ tịch của hiệp hội “Prison Fellowship Italia” cảm ơn Hội đồng Giám mục Ý về món quà vô cùng quan trọng này. Bà nói: “Qua Kinh Thánh, các tù nhân có thể bước vào mầu nhiệm cứu độ, điều có liên quan đến họ và gia đình họ: nhận biết Chúa Giêsu, Đấng cứu độ duy nhất, giúp họ nghĩ về bản thân và người khác theo một cách mới.” (Avvenire 28/03/2023)