HỘI NGHỊ VỀ LÒNG THƯƠNG XÓT TẠI AILEN

 

Từ ngày 19 đến 21/2/2021 vừa qua, Hội nghị lần thứ 30 về lòng Chúa Thương Xót đã tiến hành tại Ailen, dưới dạng trực tuyến vì đại dịch. Hội nghị có chủ đề là: “Vương quốc, quyền năng và vinh quang của Chúa đến muôn đời”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài giảng thánh lễ bế mạc hội nghị, hôm Chúa nhật 21/2, Đức cha Dermot Farrell, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Dublin, nhấn mạnh rằng: “Thiên Chúa là lòng xót thương, Ngài đối xử với chúng ta trong lòng thương xót và khi lãnh nhận lòng Chúa thương xót, chúng ta có khả năng thi hành lòng thương xót và chúng ta cũng phải làm như vậy”.

Đức Tổng giám mục Farrell cũng quảng diễn bài Tin mừng về cuộc cám dỗ Chúa Giêsu trải qua trong hoang địa, và nhận xét rằng: thật là điều thích hợp vì nơi hoang địa, Chúa Giêsu đã nếm hưởng lòng thương xót của Chúa Cha. Trong hoang địa, chúng ta nhận thức rằng Thiên Chúa không chỉ tay lên án một ai, nhưng mở rộng vòng tay để ôm lấy chúng ta. Và cũng như đức tin, vòng tay thương xót cũng phải lớn lên, vì đây không phải là một thực tại tĩnh”.

Đức cha Farrell nói thêm rằng: “Cả ngày nay cũng có những cám dỗ, không những về vật chất, nhưng cả những cám dỗ trong chiều sâu thẳm nhất như sự điên rồ, tuyệt vọng, ham hố hư danh và nhất là sự xa lìa Thiên Chúa. Vì thế, khi khám phá thấy hoang địa như nơi thống hối, chúng ta có thể hiểu rằng lòng thương xót không là gì khác hơn là chính tên của Thiên Chúa”.

Sau cùng, Đức Tổng giám mục giáo phận Dublin mời gọi các tín hữu trong Mùa chay này hãy ăn chay, cầu nguyện và liên đới với những nghèo túng, đặc biệt là dấn thân thực hành sự hòa giải bản thân và xã hội. Và ngài kết luận rằng: “Ước gì cuộc sống chúng ta làm chứng về Thiên Chúa của lòng thương xót”.

(Vatican News 22-2-2021)