Hội thảo học thuật về Đức Maria Mẹ Thiên Chúa quy tụ các học giả Nga và Ukraina tại Milano

Vatican News – Một hội nghị nghiên cứu về Đức Trinh Nữ Maria sẽ được tổ chức tại thành phố Milano ở miền bắc nước Ý. Tham dự hội nghị gồm các diễn giả và học giả đến từ các nước nói tiếng Slav và Tây Âu, bao gồm Nga và Ucraina.

Hội nghị chuyên đề có tên “Mẹ Thiên Chúa trong các nền văn hóa Slav”, sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 8/10/2022, theo sáng kiến của Lớp học tiếng Slav của Học viện Ambrosio ở Milano, nhân kỷ niệm 11 năm thành lập của Học viện.

Hội nghị gồm 4 phần, thảo luận về các đề tài phụng vụ, icon, lòng sùng kính, văn học và triết học. Các tham dự viên sẽ cống hiến các suy tư quý giá về giá trị khoa học, thần học và văn hóa của các đề tài này.

Trong số các diễn giả có Aleksander Naumow đến từ Ba Lan, Shumilo Svitlana đến từ Ucraina, Maria Pliukhanova từ Nga, Maria Candida Ghidini đến từ Ý.

Hội nghị, vốn đã được tiến hành trước đại dịch, nay có ý nghĩa độc đáo sau khi cuộc chiến tranh bi thảm ở Ucraina cản trở việc nghiên cứu và liên hệ giữa các học giả từ các quốc gia khác nhau do các học viện thúc đẩy.

Đức ông Francesco Braschi, giám đốc lớp ngôn ngữ Slav tại Học viện Ambrosio nhận định: “Việc thiếu trao đổi văn hóa trong một tình huống xung đột vũ trang, trên thực tế, là động cơ thúc đẩy sự xa cách và lạnh nhạt giữa mọi người.” Ngài nhấn mạnh: “Ngay cả khi các điều kiện quốc tế dẫn đến việc trừng phạt đối thoại văn hóa, chúng ta phải nhớ rằng văn hóa, về bản chất của nó, có xu hướng đáp ứng mọi người” và nói thêm: “Ngay cả trong các tình huống xung đột, cần phải bảo vệ và hỗ trợ sự đóng góp của những người đó.”

Được thành lập vào năm 2008 để thúc đẩy sự gặp gỡ và đối thoại giữa các dân tộc và các nền văn hóa khác nhau, tiếp nối dự án của Đức Hồng y Federico Borromeo, Học viện Ambrosio là người thừa kế hai học viện trước đó, Học viện thánh Carlo Borromeo và Học viện thánh Ambrosio. Ngoài Nghiên cứu ngôn ngữ Slav, Học viện còn bao gồm bảy loại nghiên cứu khác: về thánh Borromean, Ambrosio, Hy Lạp và Latin, nghiên cứu về tiếng Ý, Nghiên cứu Viễn Đông, Nghiên cứu Cận Đông và Văn học và Văn hóa Châu Phi. (Fides 05/10/2022)