HƠN 34 TRIỆU NGƯỜI BÊN BỜ VỰC NẠN ĐÓI: LỜI KÊU GỌI CỦA ỦY BAN DI CƯ CÔNG GIÁO QUỐC TẾ

Những người tị nạn Yemen nhận lương thực cứu trợ  (AFP or licensors)

HƠN 34 TRIỆU NGƯỜI BÊN BỜ VỰC NẠN ĐÓI:
LỜI KÊU GỌI CỦA ỦY BAN DI CƯ CÔNG GIÁO QUỐC TẾ

 Hồng Thủy

Vatican News (22.4.2021) – Theo Ủy ban Di cư Công giáo Quốc tế, năm nay có khoảng 270 triệu người tại 79 quốc gia không có đủ lương thực; trong số này, 34 triệu người phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực và có nguy cơ cao bị đói. Ủy ban và 260 tổ chức xã hội dân sự đang kêu gọi thêm 5,5 tỷ đô la tài trợ và việc ngừng bắn toàn cầu để ngăn chặn nạn đói và thiệt hại thêm về nhân mạng trên khắp thế giới.

Trong tuyên bố gửi cho hãng tin Fides, Ủy ban cho biết những con số này gia tăng đáng kể từ năm 2019, do xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu và nghèo đói. Và tác động của đại dịch Covid làm cho tình cảnh phức tạp này thêm trầm trọng. Đại dịch cho thấy sự bất bình đẳng và nghèo đói ảnh hưởng đến việc có được lương thực của phần lớn dân số thế giới. Covid-19 cũng đã khiến nhiều quốc gia trở nên dễ bị tổn thương bởi những cú sốc kinh tế, gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực.

Trong thư ngỏ kêu gọi các lãnh đạo thế giới đối phó với tình cảnh đói kém, 260 tổ chức nhân đạo viết: “Mỗi ngày chúng tôi là nhân chứng sự đau khổ và cả khả năng phục hồi của toàn bộ người dân ở Yemen, Afghanistan, Ethiopia, Nam Sudan, Burkina Faso, Cộng hòa Dân chủ Congo, Honduras, Venezuela, Nigeria, Haiti, Cộng hòa Trung Phi, Uganda, Zimbabwe, Sudan.

Con người gây nên đói kém nhưng cũng có thể ngăn chặn hậu quả của nó

Thư khẳng định rằng “chính những hành động của con người đã dẫn đến nạn đói kém và chính những hành động của chúng ta có thể ngăn chặn những thiệt hại nặng nề nhất. Tất cả chúng ta đều giữ vai trò. Chúng tôi yêu cầu quý vị cung cấp thêm 5,5 tỷ đô la viện trợ lương thực khẩn cấp để hỗ trợ hơn 34 triệu người trên khắp thế giới, những người đang ở bên bờ vực của nạn đói.”

Vào tháng 3 năm 2020, Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi ngừng bắn trên toàn cầu “để hỗ trợ cuộc chiến chống lại Covid-19”. Lời kêu gọi này dẫn đến một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ủng hộ một “giai đoạn nhân đạo” toàn cầu, nhằm chống lại đại dịch. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an được các tổ chức xã hội dân sự và các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxicô, ủng hộ. (Fides 21/04/2021)


Nguồn:
vaticannews.va/vi/