Họp báo trình bày về các mục tiêu đã đạt được và các dự án cho Năm Thánh 2025

Họp báo trình bày về các mục tiêu đã đạt được và các dự án cho Năm Thánh 2025  (VATICAN MEDIA Divisione Foto)

HỌP BÁO TRÌNH BÀY VỀ CÁC MỤC TIÊU ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC VÀ CÁC DỰ ÁN CHO NĂM THÁNH 2025

Vatican News Trong buổi họp báo sáng thứ Ba 09/5, tại Phòng Báo chí Toà Thánh, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng đã trình bày những mục tiêu đã đạt được và các dự án hướng tới Năm Thánh 2025, đồng thời giới thiệu trang web, ứng dụng, và thánh ca chính thức cho Năm Thánh.

Về các mục tiêu đã đạt được và các dự án hướng tới Năm Thánh 2025, Đức Tổng Giám mục Fisichella cho biết, bên cạnh các cuộc họp với chính phủ Ý, chính quyền vùng Lazio và Roma để bàn về những việc cần phải chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện tiếp đón hàng triệu khách hành hương đến thánh đô Roma, trong những tháng gần đây, Bộ Loan báo Tin Mừng đã thiết lập bốn Uỷ ban: mục vụ, văn hoá, truyền thông và đại kết. Đặc biệt Uỷ ban đại kết đóng góp với Bộ Loan báo Tin Mừng trong việc tổ chức các cử hành kỷ niệm 17 thế kỷ Công đồng Nicaea, diễn ra đúng vào năm 2025. Ngoài ra còn có một Uỷ ban kỹ thuật để hỗ trợ Bộ về chương trình chung.

Về sự tham gia của các Giáo hội địa phương và các Giáo phận của Ý, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng nói: “Chúng tôi đã gặp gỡ 212 đại biểu của các Giáo phận Ý và 90 đại biểu của tất cả các Hội đồng Giám mục, với mục đích tạo một liên kết giữa Bộ và các Giáo hội địa phương, và có một sự tham gia đầy đủ của các thực thể địa phương”.

Đối với việc chuẩn bị thiêng liêng, Đức Tổng Giám Mục nhắc lại rằng, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha, năm nay, 2023, được dành cho việc “tái khám phá” bốn Hiến chế của Công đồng Vatican II nhân kỷ niệm 60 năm khai mạc. Và năm 2024 sẽ được dành riêng cho Cầu nguyện.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Ba, tên người được chọn sáng tác thánh ca Năm Thánh 2025 đã được công bố. Nhạc trưởng Francesco Meneghello ở thành phố Mantova của Ý là người được chọn từ 270 người thuộc 38 quốc gia. Bản nhạc được chọn viết theo lời của thần học gia người Ý Pierangelo Sequeri.

Ngày khai mạc và kết thúc Năm Thánh sẽ được công bố theo truyền thống vào lễ Thăng Thiên 09/05/2024. Năm Thánh cũng sẽ bắt đầu với việc mở Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô vào tháng 12/2024.

Ngoài ra, ngày 01/6 tới đây sẽ khánh thành ở số 7 đường Hòa Giải (Via Conciliazione 7), gần Vatican “Trung Tâm hành hương – Thông tin về Năm Thánh”, nơi mà các tín hữu và khách hành hương có thể hỏi thông tin trong những tháng tới đây về sự tham gia, hoặc trở thành những tình nguyện viên, hay về việc tổ chức cuộc hành hương của mình trong năm 2025.

Về thông tin cập nhập, ngày 10/5, trang mạng Năm Thánh www.iubilaeum2025.va. bắt đầu hoạt động, với 9 ngôn ngữ.

Điểm cuối cùng, từ tháng 9, các trang mạng xã hội và Ứng dụng Năm Thánh mới “jubilaeum2025” sẽ chính thức hoạt động và có thể truy cập. Ứng dụng có thể tải xuống cho hệ điều hành Android và iOS, cho phép người dùng truy cập tất cả tin tức đã có trên trang web, và giúp đăng ký các sự kiện Năm Thánh dễ dàng, nhanh chóng. Qua các mạng và ứng dụng, các tín hữu có thể ghi danh để nhận được “Thẻ tín hữu hành hương”.