Hungary kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các Kitô hữu bị bách hại

Vaticannews – Trong hội nghị quốc tế về bảo vệ tự do tôn giáo diễn ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary về Hỗ trợ các Kitô hữu bị bách hại và Chương trình Giúp đỡ của Hungary, nói rằng các Kitô hữu bị bách hại cần được hỗ trợ nhiều hơn.

Phát biểu sau khi giới thiệu tóm tắt các đại diện của Nhóm Visegrád, gồm Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Slovakia, ông Azbej cho biết Hungary đã hỗ trợ hàng trăm ngàn Kitô hữu bị bách hại trên toàn thế giới.

Ông cho biết đã dành sáu năm làm việc để mở rộng chương trình Giúp đỡ của Hungary đến các Kitô hữu bị bách hại ở hơn 50 quốc gia. Nhưng ông bày tỏ lo ngại về sự “không quan tâm và từ chối” mà Hungary gặp phải trước đó khi tìm kiếm hợp tác với các nước khác.

Theo ông, trong khi hơn 300 triệu người trên toàn thế giới bị phân biệt đối xử vì đức tin Kitô của họ, một số chính trị gia phương Tây cố gắng phủ nhận thực tế đó. Ông nhấn mạnh rằng Hungary làm việc trực tiếp với các Giáo hội và tổ chức tôn giáo địa phương và đã giúp đỡ hơn 500 ngàn người trên toàn thế giới.

Vào ngày 25/8/2022, ông Azbej đã gặp Đức Thánh Cha nhân phái đoàn của Tổng thống Hungary Katalin Novák thăm Vatican. Trước đó, tại Budapest, ông đã ca ngợi Đức Thánh Cha vì đã ủng hộ chương trình của Hungary giúp đỡ các Kitô hữu bị bách hại, bao gồm cả những người ở Iraq. Ông cũng đã chào Đức Thánh Cha ở Mosul khi ngài viếng thăm Iraq vào tháng 3/2021 và nói với ngài về chương trình Trợ giúp của Hungary cho các Kitô hữu bị bách hại.

Ông lưu ý rằng sáng kiến ​​hiện đang nhận được sự ủng hộ của các chính phủ khác trong các quốc gia thuộc Nhóm Visegrád và cho biết hợp tác cũng đã bắt đầu với nước láng giềng Slovenia.