MẸ GIOVANNA SAVERIA ALBERONI, 73 NĂM GIÚP ĐỠ TRẺ EM ẤN ĐỘ

Ngày 18/1/2021, Mẹ Giovanna Saveria Alberoni, 94 tuổi, người Ý, nguyên bề trên tổng quyền của dòng các nữ tu Ursulines Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, đã được Chúa gọi về sau 73 năm truyền giáo, phục vụ giúp đỡ các trẻ em Ấn Độ. Mẹ là thành viên của Cộng đoàn Shalom của bệnh viện Thánh gia ở Bandra, một vùng ngoại ô của Mumbai.

Hồng Thủy – Vatican News

Sơ Giovanna được gọi cách trìu mến là Mẹ Giovanna. Sơ sinh năm 1926 tại San Giorgio Piacentino, nước Ý, có tên thân thiện là Mariuccia. Năm 12 tuổi Mariuccia đến Piacenza và theo học trường nghề của các nữ tu dòng Ursulines trong 3 năm, sau đó, cô được tiếp tục học và lấy bằng giáo viên tiểu học.  Sau những kinh nghiệm cuộc sống trong thời gian chiến tranh thế giới thứ hai, cùng với đức tin mạnh mẽ của gia đình và sự dấn thân trong đời sống giáo xứ, cô bắt đầu cảm thấy ơn gọi tu trì.

Bắt đầu cuộc đời truyền giáo

Năm 1946, Mariuccia vào nhà Tập dòng Ursulines. Sau khi khấn dòng, cô nhận tên Maria Giovanna Saveria. Sơ Giovanna muốn đi truyền giáo ở châu Phi nhưng dòng của sơ có cơ sở truyền giáo tại Ấn Độ. Thế là năm 1948 sơ đặt chân đến Ấn Độ. Sơ học tiếng Anh và phong tục văn hóa của Ấn Độ. Sau đó sơ đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Y tế Lady Hardinge ở New Delhi. Kể từ đó, sơ Giovanna bắt đầu làm việc tại các cơ sở y tế của Ấn Độ, trong các khoa sản của các bệnh viện ở Kanpur, Calicut, Vaiythiri và Mumbai.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AsiaNews, sơ Giovanna nói: “Tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh là một bài ca ca ngợi sự sống”. Sơ nói thêm: “Không tôn trọng sự sống, phá thai là giết người. Dù cho người ta đặt cho nó tên nào đi nữa thì phá thai cũng là giết người. Tôi tin vào sự sống. Tiếng khóc của đứa trẻ sơ sinh là tiếng kêu, nhưng đồng thời cũng là bài ca ca ngợi sự sống.” Sơ không nhớ chính xác số trẻ sơ sinh mà sơ đã giúp chào đời, nhưng sơ nói: “Tôi luôn làm việc trong khoa trẻ sơ sinh, vì vậy số trẻ tôi giúp chào đời rất nhiều.”

Thành lập bệnh viện Thánh Gia

Năm 1978, nhờ sự trợ giúp của những người Ấn Độ và người ngoại quốc, sơ Giovanna đã có thể biến bệnh viện Thánh gia ở Bandra, từ một viện dưỡng lão khiêm tốn với 22 giường thành một bệnh viện truyền giáo với 260 giường bệnh, cung cấp các xét nghiệm chẩn đoán, trị liệu, sơ cứu và y tế dự phòng. Ngày nay, bệnh viện Thánh Gia là một cơ sở xuất sắc trong lĩnh vực y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu trong khi tuân thủ mục tiêu ban đầu: đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, phục vụ không phân biệt đẳng cấp, tín ngưỡng hay tôn giáo. Chính tại bệnh viện này sơ Giovanna đã từ giã thế gian để về bên Chúa.

Giải Nobel dành cho những nhà truyền giáo

Năm 2012, Sơ Maria Giovanna đã được Hiệp hội Trái tim người bạn của tỉnh Brescia trao tặng giải thưởng danh giá “giải Nobel dành cho những nhà truyền giáo”. Hiệp hội này hàng năm trao giải thưởng cho những nhân vật nổi bật nhất trong sứ vụ truyền giáo. Sơ được vinh danh vì đã 64 năm (vào thời điểm đó) hoạt động truyền giáo ở Ấn Độ.

Sơ Giovanna là đại diện của hội Heron giúp trẻ em nghèo được đến trường. Chương trình hoạt động ở Ấn Độ, Brazil và Châu Phi, và nhiều sinh viên của trường có bằng cấp về điều dưỡng và các lĩnh vực khác. Đến nay, hơn 3.500 trẻ em đã được giúp đỡ từ nguồn vốn được cấp cho dự án này.

Không có lòng thương xót thì không thể thực hành ngành y

Sơ nói với hãng tin AsiaNews: “Trong lĩnh vực y tế, chúng ta phải luôn thể hiện lòng thương xót; không có lòng thương xót thì ngành y tế không thể thực hiện được. Chúng ta cũng phải là nhân chứng cho khuôn mặt nhân từ của Chúa Cha. Tôi luôn cầu nguyện để thực thị ý Chúa. Và những điều tôi làm, tôi đều làm cho Chúa.”

Mẹ Giovanna thực sự là một người mẹ của người Ấn Độ

Sơ Beena, cũng dòng Ursulines, và thuộc Cộng đồng Shalom như sơ Giovanna, là phó giám đốc Bệnh viện Thánh Gia và là chủ tịch toàn quốc của Diễn đàn nữ tu bác sĩ của Ấn Độ, nói với hãng tin AsiaNews: “… Mẹ Giovanna, một nhà truyền giáo … có tầm nhìn “. “Với thái độ quan tâm và nụ cười rạng rỡ, Mẹ đã chiếm được trái tim của mọi người. Mẹ đã phục vụ Dòng Ursulines Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội với nhiều tư cách khác nhau, là bề trên của cứ điểm truyền giáo Ấn Độ, bề trên giám tỉnh của tỉnh miền trung và bề trên tổng quyền. Nhờ sự tận tâm và siêng năng của mình, Mẹ đã mở một chi nhánh truyền giáo ở Châu Phi. Trên tất cả, Mẹ là một con người tuyệt vời. Mẹ đã đối xử với mọi người với tình mẫu tử.”

Sơ Nikesh Mecherithakadiel, người đứng đầu tỉnh dòng miền Trung Ấn Độ, có trụ sở tại Bengaluru, bao gồm Mumbai, cho biết: “Sự đóng góp của Mẹ Giovanna cho hội dòng của chúng tôi rất lớn. Mẹ đã làm việc không mệt mỏi vì sự phát triển của Cứ điểm truyền giáo ở Ấn Độ”. Mặc dù là người Ý, nhưng Mẹ Giovanna “thực sự là một người mẹ của người Ấn Độ. Là một bác sĩ y khoa, Mẹ có lòng tốt và lòng trắc ẩn đặc biệt đối với các bệnh nhân. Mẹ đã giúp hơn 1.000 trẻ em nghèo được học hành.”