Một gia đình Ba Lan sẽ được phong chân phước vì giúp đỡ người Do Thái

Vatican News – Trong buổi tiếp kiến hôm 17/12/2022 dành cho Đức Hồng Y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn các sắc lệnh liên quan đến 10 vị tân chân phước và 14 Tôi tớ Chúa sẽ được công nhận là Đấng Đáng Kính.

Đầu tiên là một gia đình Ulma người Ba Lan, với cha mẹ là Józef và Wiktoria cùng sáu người con. Gia đình này đã bị Đức quốc xã giết vào năm 1944 vì che chở cho tám người Do Thái.

Sau khi Hitler quyết định thực hiện “giải pháp cuối cùng” dã man, mặc dù biết nguy hiểm và đang gặp khó khăn về tài chính nhưng được đánh động trước giới răn yêu thương và mẫu gương của Người Samari nhân hậu, gia đình Ulma đã tìm cách giấu một gia đình Do Thái trong một năm rưỡi thì bị phát hiện. Sau khi giết những người Do Thái, các đặc vụ của chế độ Đức Quốc xã đã hành quyết gia đình Ba Lan này như một lời cảnh báo cho những người khác. Cùng được phúc tử đạo với cha mẹ là những người con, cả người con bà Wiktoria đang mang trong lòng.

Đức Thánh Cha cũng nhìn nhận nhân đức anh hùng của cha Matteo Ricci Dòng Tên và tuyên phong ngài là Đấng Đáng Kính. Cha Ricci được biết đến là một trong những nhà truyền giáo vĩ đại của Giáo hội và vị tông đồ của Trung Quốc.

Cha được yêu mến đặc biệt ở châu Á, còn trên thế giới tiếng tăm về phép lạ của cha lan rộng khắp nơi. Cha Ricci truyền bá đức tin qua đời sống thánh thiện và bác ái đối với mọi người hơn là qua lời nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nhắc đến hình ảnh của cha Ricci: “Cha vĩ đại không chỉ vì những gì ngài viết, nhưng còn vì ngài là một con người của những cuộc gặp gỡ, một con người của văn hóa gặp gỡ; một người đã vượt lên tư cách là một người ngoại quốc và trở thành một công dân của thế giới. Cha Matteo Ricci là một trong những người đầu tiên thiết lập nhịp cầu tình bạn giữa Trung Quốc và phương Tây, thực hiện một mô hình hội nhập văn hóa vẫn còn hiệu lực của thông điệp Kitô giáo vào thế giới Trung Quốc.”

Bên cạnh đó, trong sắc lệnh, Đức Thánh Cha cũng phê chuẩn phong chân phước cho vị tôi tớ Chúa Franz de Castro Holzwarth, giáo dân người Brazil, sống vào thế kỷ trước. Franz de Castro đã sống chứng tá đức tin qua việc chấp nhận làm con tin trong một cuộc nổi dậy ở nhà tù giữa cảnh sát và tù nhân, nơi Franz de Castro đã từng hỗ trợ tinh thần và vật chất cho các tù nhân. Cảnh sát không tuân thủ các thoả thuận đã nổ súng vào các tù nhân và Franz de Castro.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha còn ủy quyền cho Bộ Phong thánh ban hành các Sắc lệnh liên quan đến tiến trình trở thành Đấng Đáng Kính của 13 Tôi tớ Chúa và một tân chân phước. (CSR_5371_2022)