Mùa Chay qua khung kính ân sủng

Chỉ cần tưởng tượng rằng Mùa Chay này sẽ khác với mọi Mùa Chay khác mà chúng ta đã trải qua. Hãy tưởng tượng rằng sẽ có nhiều ân sủng được ban cho từng người trong năm nay. Thậm chí, hãy tưởng tượng rằng Chúa sẽ giúp biến đổi cuộc sống của chúng ta với sự tự do lớn hơn, niềm vui lớn hơn và những ước muốn sâu sắc hơn về tình yêu và việc phục vụ.

Chuẩn bị tấm lòng là quá trình chuẩn bị những khát vọng của bản thân. Chính là thực hành mong đợi của chúng ta. Nếu tưởng tượng Mùa Chay là một “thử thách” hoặc một thời gian đáng sợ theo một cách nào đó, thì chúng ta đã chuẩn bị ngăn cản bản thân để không thu được nhiều lợi ích từ Mùa thánh này. Những ngày trước Mùa Chay như thế này là thời gian để bắt đầu dự đoán một điều gì đó tuyệt vời sắp xảy ra.

Cảm giác phấn khích và mong đợi nơi bản thân mỗi người sẽ triển nở dễ dàng hơn nếu chúng ta bắt đầu hình dung những điều Chúa muốn ban cho từng người. Có một cái gì đó sắp tới mà chúng ta có thể thực sự mong đợi. Nếu quá tập trung vào bản thân và những gì chúng ta sẽ làm hoặc không làm, có thể chúng ta sẽ đánh mất món quà mà Chúa muốn ban cho mỗi người. Chúng ta phải ý thức rằng ân sủng đến từ Thiên Chúa và ước muốn to lớn của Thiên Chúa là chúc lành cho chúng ta. Với não trạng này, chúng ta dễ hình dung rằng điều chúng ta thực sự muốn làm là đặt mình vào một không gian để đón nhận những gì Thiên Chúa muốn ban cho mỗi người.

Vì nhận được những món quà của Thiên Chúa với tư cách là những con người xác thịt, nên chúng ta trải nghiệm mọi thứ bằng các giác quan của mình, thưởng thức những món quà bằng trí tưởng tượng của mình và chia sẻ hoạt động sáng tạo và yêu thương của chính Chúa khi trái tim và bàn tay của chúng ta cùng làm việc cho và với người khác.

Hãy để cho những ngôi nhà của chúng ta trở thành nơi tràn đầy thánh thiện—những điều giúp nâng cao tâm trí của chúng ta tới Thiên Chúa. Thế giới của chúng ta đang sống có rất nhiều hình ảnh thu hút tâm trí và trái tim của chúng ta vào một nơi khác. Vì thế, một số biểu tượng sẽ mang ý nghĩa liên tục khi chúng ta chú ý tới chúng như bản thân mỗi người, gia đình và những người chúng ta yêu quý.

Hãy đảm bảo rằng chúng ta có một cây thánh giá ở vị trí trung tâm trong nhà của chúng ta trong Mùa Chay. Một chén nước trên bàn trong phòng ăn có thể nhắc nhở chúng ta về việc chúng ta chuẩn bị lặp lại những lời hứa khi chịu phép thánh tẩy. Một ngọn nến có thể được thắp sáng trong mỗi bữa ăn để nhắc nhở chúng ta về ánh sáng của Chúa Kitô ở giữa chúng ta trong Mùa Chay và để chuẩn bị cho ngọn lửa mới được thắp lên trong Đêm Vọng Phục Sinh. Đặt một cuốn Kinh Thánh ở vị trí trung tâm trong nhà nhắc chúng ta nhớ đến vị trí trung tâm của Lời Chúa trong cuộc sống của chúng ta trong hành trình Mùa Chay này.

Mùa Chay năm nay có thể khác. Sẽ cần một sự cởi mở với ân sủng của Chúa, một ước muốn sâu sắc để nhận ra những gì đang được ban cho chúng ta, một vài dấu hiệu và biểu tượng để giúp chúng ta tập trung trong suốt mùa Chay này. Nhưng chúng ta làm những điều này chỉ khi lòng mong muốn của Thiên Chúa và mong muốn của từng người chúng ta được hiệp làm một. Mùa Chay sẽ không còn cảm thấy như một gánh nặng, mà là một phúc lành.

Tác giả: Andy Alexander, SJ; Maureen McCann Waldron
Nguồn: https://www.loyolapress.com/catholic-resources/liturgical-year/lent/perspectives-on-lent/articles/looking-at-lent-through-the-lens-of-grace/
Chuyển dịch: Little Stream