MỤC VỤ GIỚI TRẺ: Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ và Thiếu Nhi họp mặt 2020

MỤC VỤ GIỚI TRẺ

Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ và Thiếu Nhi họp mặt 2020

Sáng ngày 13/02/2020 vừa qua, Ủy Ban Mục Vụ Giới Trẻ và Thiếu Nhi (UBMVGT&TN) đã tổ chức buổi họp mặt tại Văn Phòng Hội Đồng Giám Mục Việt Nam với chủ đề Đồng Hành Với Người Trẻ.


Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Chủ tịch UBMVGT&TN, chủ tọa cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Cha Gioan Lê Quang Việt, Thư ký UBMVGT&TN, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam, Cha Xuân Đường DCCT, Thư ký Đức Cha, các Cha Trưởng Ban Giới Trẻ các giáo phận và một số khách mời.


Sau khi Đức Cha cầu nguyện khai mạc, Cha Thư ký Gioan Lê Quang Việt đã trình bày dẫn nhập nội dung buổi họp và định hướng của ba năm Mục Vụ Giới Trẻ. Ngài mời gọi các tham dự viên góp ý kiến, đặc biệt góp ý về Đại Hội Giới Trẻ Toàn Quốc tại La Vang, và các hoạt động mục vụ hướng đến giới trẻ.


Dự kiến chương trình Mục Vụ Giới Trẻ trong ba năm tới như sau:

Chủ đề năm 2020: Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện. Giáo hội đồng hành với người trẻ trong việc lắng nghe, phân định, và chọn lựa thực hành hướng tới sự trưởng thành toàn diện. Tài liệu học hỏi trong năm nay là sách Giáo Lý cho người trẻ (Youcat), sách Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat), tông huấn Chúa Kitô đang sống (Christus Vivit) và các tài liệu khác liên quan đến chủ đề.

Chủ đề năm 2021: Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình. Đồng hành với người trẻ trong việc lắng nghe, phân định, và chọn lựa / thực hành trong đời sống gia đình. Tài liệu học hỏi trong năm nay là tiếp tục sách Giáo Lý cho người trẻ (Youcat), sách Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat), đồng thời học hỏi tông huấn Hãy vui mừng hoan hỷ (Gaudete et Exsultate) và các tài liệu khác.

Chủ đề năm 2022: Đồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo Hội và xã hội. Tài liệu học hỏi trong năm nay là tiếp tục sách Giáo Lý cho người trẻ (Youcat), sách Giáo huấn xã hội cho người trẻ (Docat). Ngoài ra còn học hỏi tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium) và các tài liệu liên quan.

Đức Cha Chủ tịch và các tham dự viên cũng dành thời gian bàn thảo về website Giới Trẻ Công Giáo Việt Nam với các thư mục bài viết, hỏi đáp, diễn đàn… Song song với website là các game học hỏi, bản tin online mục vụ giới trẻ toàn quốc. Bên cạnh đó, việc dịch sách, sáng tác, linh đạo cho giới trẻ là những vấn đề được quan tâm. Các khó khăn phổ biến trong tương quan giữa Giáo Hội và giới trẻ cũng là những bận tâm của các vị mục tử. Một trong những câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để Giáo Hội có thể đồng hành với giới trẻ một cách hữu hiệu hơn.

Ngoài ra, các vị mục tử còn quan tâm thực hiện các dự án cho thời gian tới, mục tiêu là “xây dựng đội ngũ lãnh đạo giới trẻ kế thừa” để phục vụ các chương trình mục vụ cộng đồng tại các giáo xứ.


Được biết, trước đó Đức Cha Chủ tịch Phêrô Nguyễn Văn Viên, đã đưa ra “Chương trình mục vụ giới trẻ 2020-2022: Mỗi tháng một hình ảnh hay tước hiệu Đức Giêsu” do ngài phụ trách. Trong lời giới thiệu của ngài có đoạn: “Những hình ảnh và tước hiệu Đức Giêsu rất dồi dào, từ những hình ảnh hay tước hiệu trừu tượng (chẳng hạn: Đường, Sự Thật, Sự Sống), tới những hình ảnh hay tước hiệu cao trọng (chẳng hạn: Con Thiên Chúa, Vua, Hoàng Tử), tới những hình ảnh hay tước hiệu bình dị (chẳng hạn: Mục Tử Nhân Lành, Người Thầy, Người Bạn). Mỗi hình ảnh hay tước hiệu cho phép con người hiểu biết phần nào đó về căn tính, đời sống và sứ mệnh của Người. Có những hình ảnh và tước hiệu giúp con người hiểu biết hơn về thiên tính của Đức Giêsu, trong khi có những hình ảnh hay tước hiệu giúp con người hiểu biết hơn về nhân tính của Người. Những hình ảnh và tước hiệu này đóng vai trò trung gian, giúp con người liên kết mật thiết hơn với Đức Giêsu và nhờ Người để đến với Thiên Chúa Cha”.


Ngoài ra, có hai điểm nổi bật đáng chú ý trong Dự Thảo Kế hoạch Mục vụ Giới Trẻ giai đoạn 2020-2022. Một là tinh thần của chương trình đào tạo đội ngũ nòng cốt. Nhóm nòng cốt này cần được đào tạo các đức tính: kiên định, tận tụy, can đảm, sáng tạo, kết nối, toàn diện và có tình thương, lòng trắc ẩn. Thứ hai, UBMVGT&TN tổ chức Giải đấu Game quy mô toàn quốc nhằm tạo sân chơi cho giới trẻ tham gia vào sinh hoạt của Giáo Hội đồng thời quảng bá Đại Hội Giới Trẻ toàn quốc.

Để đúc kết, Đức Cha Chủ tịch trình bày kế hoạch chung và đường hướng thực hiện các kế hoạch. Buổi họp mặt kết thúc buổi trưa cùng ngày.


Link: Truyền thông HĐGMVN