Người Công giáo Anh cầu nguyện cho Nữ hoàng Elisabeth II

Vatican News – Chia sẻ sự mất mát của Hoàng gia và Vương quốc Anh vì sự qua đời của Nữ hoàng Elisabeth II, Giáo hội Công giáo Anh đã hiệp ý cầu nguyện cho sự an nghỉ đời đời của Nữ hoàng.

Lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II đã được cử hành vào thứ Hai 19/9, tại Tu viện Westminster với sự hiện diện của 2.000 quan khách, trong đó có hơn 100 lãnh đạo thế giới. Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh đại diện Đức Thánh Cha đến tham dự lễ tang.

Đức Hồng Y Vincent Nichols, Tổng giám mục Westminster, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh và xứ Wales nói trong tang lễ: “Chúng tôi biết ơn vì sự dấn thân của Nữ hoàng Elizabeth đối với Khối thịnh vượng chung, khả năng phục vụ, cống hiến cho người dân của Nữ hoàng, cũng như những thúc đẩy mà bà đã thực hiện cho sự liên kết phong phú đối với sự hiệp nhất và hỗ trợ”. Và Đức Hồng Y dâng lời cầu nguyện: “Lạy Thiên Chúa quyền năng và vĩnh cửu, xin nghe lời cầu nguyện của chúng con. Chúng con cầu nguyện cho Khối thịnh vượng chung. Xin truyền cảm hứng cho những ai đang nắm giữ chức quyền, để họ có thể thúc đẩy công lý và công ích. Xin ban cho tất cả công dân tinh thần danh dự và tôn trọng nhau, và cho tất cả chúng con ân sủng để đấu tranh cho công lý và hoà bình vì vinh danh Chúa. Amen”.

Trước đó, Chúa nhật ngày 11/9, các tín hữu Công giáo đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Nữ hoàng tại Nhà thờ Chính toà Westminster. Giảng trong Thánh lễ, Đức Hồng Y Vincent Nichols nói: “Chúng ta thương tiếc sự ra đi của Nữ hoàng. Sự mất mát này vô cùng to lớn. Nhưng chúng ta cũng biết rằng cuộc sống của bà vẫn tiếp tục; thay đổi nhưng không kết thúc. Vì ở dưới đất này mọi sự từ từ biến thành cát bụi, chúng ta cầu nguyện để bà có được một nơi ở vĩnh cửu trên thiên đàng, nơi không có gì tốt đẹp của bà bị mất đi nhưng trái lại là sự hoàn thiện. Như lời thánh Phaolô nói những ai được thanh tẩy trong Chúa Kitô là được ‘dìm vào trong cái chết của Người. Vì được dìm vào trong cái chết của Người, chúng ta đã cùng được mai táng với Người. Bởi thế, cũng như Người đã được sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha, thì chúng ta cũng được sống một đời sống mới’”.