Nhiều bạn trẻ Ucraina không thể tham dự ĐHGT tại Lisbon vì quân luật

Vatican News – Do những lý do khác nhau, dự kiến sẽ không có nhiều người trẻ Ucraina tham dự ĐHGT tại Lisbon vào tháng 8. Lý do rõ ràng nhất là theo quân luật, các nam thanh niên Ucraina trên 18 tuổi không được phép đi ra nước ngoài.

Từ ngày 20 đến 23/2/2023, một nhóm phụ trách tổ chức cho giới trẻ Ucraina tham dự ĐHGT Thế giới lần thứ XXXVIII, sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6/8/2023 tại Lisbon, đã đến thủ đô Bồ Đào Nha để kiểm tra các thủ tục hành chính khác nhau và gặp gỡ ban tổ chức địa phương.

Phái đoàn gồm Cha Waldemar Pavelets, thuộc Ủy ban Mục vụ Giới trẻ của Giáo hội Công giáo Latinh ở Ucraina, Cha Roman Demush, Phó Uỷ ban của Toà Thượng phụ về các vấn đề giới trẻ của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina và Cha Hryhoriy Nazar, người phụ trách mục vụ giới trẻ trong tổng giáo phận Przemyśl-Warsaw của Công giáo Đông phương Ucraina.

Trong một cuộc phỏng vấn của chương trình tiếng Ucraina của Vatican News, Cha Pavelets nói rằng lần này việc chuẩn bị cho cuộc hành hương đến Lisbon đang được thực hiện chung bởi tín hữu Công giáo Latinh và Công giáo Đông phương. Cha nhắc lại rằng việc chuẩn bị tinh thần để tham gia ĐHGT đã bắt đầu được gần một năm.

Cha Pavelets cũng nói rõ rằng dự kiến sẽ không có nhiều người trẻ Ucraina tham gia vì những lý do rõ ràng nhưng trên hết là vì “một nửa số người trong độ tuổi tham gia không dễ dàng đến Lisbon vì các nam thanh niên trên mười tám tuổi phải tuân thủ quân luật, điều không cho phép họ rời khỏi đất nước”.

Cha nói: “Tôi sẽ khóc vì sung sướng nếu chúng tôi đưa được ít nhất 500 bạn trẻ từ Ucraina đến Lisbon (…) Tôi xin hỗ trợ bằng lời cầu nguyện bởi vì chúng tôi đang cố gắng hết sức để càng nhiều người trẻ Ucraina tham gia ĐHGT Thế giới càng tốt.”

Phái đoàn Ucraina lưu ý rằng sẽ có các sự kiện được lên kế hoạch tổ chức tại một số đền thánh Đức Mẹ ở Ucraina cho những người không thể đi Lisbon. Đối với những người có thể đến Lisbon, nơi họ có thể gặp gỡ những người bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới, ban tổ chức muốn giao cho họ nhiệm vụ làm chứng cho bi kịch mà những người trẻ Ucraina đang trải qua ở quê nhà. (Sismografo 28/02/2023)