Nicaragua cấm cử hành các cuộc rước và tấn công các Giám mục

Vatican News – Nicaragua cấm cử hành các cuộc rước trên các đường phố trong Mùa Chay và Tuần Thánh theo truyền thống, và cáo buộc các Giám mục về “những tội ác nghiêm trọng và kinh khủng”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàn áp leo thang của tổng thống Ortega chống Giáo hội Nicaragua, và sau sự phản đối mạnh mẽ của Giáo hội và người dân đối với việc kết án gần đây Đức cha Rolando Álvarez của Matagalpa 26 năm tù giam và trục xuất 222 tù nhân chính trị sang Hoa Kỳ. Tất cả đã bị tước quyền công dân cùng với 94 công dân Nicaragua khác, trong đó có Giám mục Phụ tá lưu vong Silvo José Baez, và một linh mục của Matagalpa.

Căng thẳng giữa chế độ Sandinista và Giáo hội Công giáo lên đến đỉnh điểm vào tuần trước. Trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 89 năm ngày anh hùng dân tộc Nicaragua Augusto Sandino bị giết, tổng thống Ortega cáo buộc Đức Giáo Hoàng đã hỗ trợ nhà độc tài Ý Mussolini, và Vatican là một “tổ chức mafia”, điều này được thể hiện rõ trong việc bầu chọn Giáo hoàng.

Tuyên bố của ông Ortega được đưa ra sau lời kêu gọi của Đức Thánh Cha dành cho Nicaragua vào ngày 12/ 2, tại buổi đọc kinh Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói ngài đang cầu nguyện cho Đức cha Álvarez, “cho những người đã bị trục xuất sang Hoa Kỳ, và cho tất cả những người đau khổ tại quốc gia Nicaragua thân yêu”. Qua lời kêu gọi này Đức Thánh Cha muốn góp thêm tiếng nói vào nhiều biểu hiện liên đới với Giáo hội Nicaragua từ khắp nơi trên thế giới.

Tương quan giữa chính quyền Ortega và Giáo hội Nicaragua xấu đi sau làn sóng biểu tình chống chế độ bị chính phủ đàn áp dã man vào năm 2018. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 10/2022, chế độ Nicaragua bị cáo buộc đã thực hiện 396 cuộc tấn công chống Giáo hội, từ các bức vẽ xúc phạm trong nhà thờ đến tấn công thể lý, lưu đày và bắt giữ.

Và động thái mới nhất của chính phủ giờ đây là trong Mùa Chay và Tuần Thánh, các cử hành cuộc rước sẽ chỉ được diễn ra bên trong nhà thờ chứ không phải ở những địa điểm công cộng như theo truyền thống của quốc gia.