Nicaragua đóng cửa Đại học Công giáo Gioan Phaolô II và cấm Caritas hoạt động

Vatican News –  Chính quyền Nicaragua đã huỷ bỏ tư cách pháp nhân của tổ chức bác ái Caritas của Giáo hội Nicaragua và đóng cửa hai Đại học Công giáo tại nước này là Đại học Juan Pablo II và Đại học Cristiana Autónoma de Nicaragua.

Bộ Nội vụ đã ra lệnh cho các trường đại học này bàn giao thông tin về sinh viên, tuyển sinh và hồ sơ học tập cho Hội đồng các trường đại học quốc gia.

Đại học Juan Pablo II thuộc Hội đồng Giám mục Nicaragua, được thành lập vào năm 1993 theo sáng kiến của Caritas, có chức năng như một trung tâm giáo dục cao cấp và giáo dục đại học và sau đại học.

Theo Công báo, tư cách pháp nhân của Caritas Nicaragua cũng đã bị hủy bỏ: “Vào ngày 31 tháng 1 năm 2023, với đạo luật 79 của Đại hội đồng bất thường của các thành viên của Caritas Nicaragua, họ đã đồng ý về việc tự nguyện giải thể và thanh lý tổ chức này.” Kể từ năm 2019, Caritas ở Nicaragua không còn có thể nhận viện trợ quốc tế và thực hiện công việc xã hội và mục vụ của mình.

Phê bình của Liên Hiệp quốc

Chỉ vài ngày trước, trong một báo cáo, Liên Hiệp quốc đã tố cáo những vi phạm liên tục về nhân quyền và đàn áp các quyền tự do dân chủ ở Nicaragua: “Tình hình nhân quyền tiếp tục xấu đi trong những tháng đầu năm 2023” và “Chính phủ đang vi phạm nhân quyền trên diện rộng, cấu thành tội ác có động cơ chính trị chống lại loài người đối với thường dân.”

Liên Hiệp quốc đã yêu cầu chính phủ Ortega chấm dứt các hành vi ngược đãi và trả tự do cho 37 người “vẫn bị tước đoạt tự do một cách tùy tiện” trong đó có Đức cha Rolando Álvarez, giám mục của Matagalpa, hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe. Đức cha đã bị tòa án Nicaragua kết án 26 năm tù sau khi từ chối rời khỏi đất nước cùng với các linh mục và các đối thủ chính trị khác.