Nicaragua trục xuất hai nữ tu người Costa Rica, tịch thu đan viện Trappist

Vatican News –  Hôm ngày 12/4/2023, chế độ độc tài ở Nicaragua đã trục xuất hai nữ tu thuộc dòng Đa Minh Truyền Tin. Ngày 11/4/2023 trước đó họ đã tịch thu một đan viện của các nữ tu dòng Trappist.

Hai nữ tu Isabel và Cecilia Blanco Cubillo, đang làm việc tại nhà dưỡng lão Fundación Colegio Susana López Carazođã, bị trục xuất khỏi Nicaragua. Hai nữ tu trước đây đã phụ trách nhà Rivas vào năm 1958. Cả hai sơ đã đến Costa Rica vào chiều ngày 12/4/2023.

Tịch thu đan viện dòng Trappist

Đan viện của các nữ tu dòng Trappist ở San Pedro de Lóvago đã bị chính quyền Nicaragua tịch thu và giao cho Viện Công nghệ Nông nghiệp Nicaragua, gọi tắt là INTA. Các nữ tu đã từ Argentina đến Nicaragua vào ngày 2071/2001 nhưng đã rời nước này vào ngày 24/2, sau 22 năm phục vụ vì những lý do khác nhau.

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 11/4/2023 các nữ tu giải thích rằng “chúng tôi đã để đan viện lại cho giáo phận quản lý trong khi việc tự nguyện đóng cửa đan viện đang được thực hiện với Bộ Nội vụ (MIGOB).”

“Vào ngày 1/3, tài liệu về việc tự nguyện đóng cửa đã được trình lên Bộ Nội vụ, và vào ngày 3/3, các cấp chính quyền đã xuất hiện để thông báo bằng miệng cho Đức Giám mục của chúng tôi rằng họ không thể đến đan viện nữa và Viện Công nghệ Nông nghiệp Nicaragua sẽ hoạt động ở đó.”

Những cuộc trục xuất khác

Vào tháng 7/2022, Dòng Thừa sai Bác ái do Mẹ Têrêsa Calcutta thành lập đã bị trục xuất khỏi Nicaragua sau khi Quốc hội bãi bỏ tư cách pháp nhân của họ. Vào đầu Tuần Thánh, Cha Donaciano Alarcón, một nhà truyền giáo người Panama thuộc dòng Thánh Clarét, đã bị trục xuất vì cầu nguyện cho Đức cha Rolando Álvarez, giám mục giáo phận Matagalpa và là giám quản tông tòa của Estelí, bị kết án hơn 26 năm tù. Ngài đã bị giam tù từ ngày 9/2/2022 sau khi bị quản thúc tại gia từ ngày 19/8/2022.

Cộng đồng Công giáo tại Nicaragua đã trải qua một Tuần Thánh khó khăn sau khi Tổng thống Ortega ra lệnh cấm các sự kiện công cộng truyền thống trong thời kỳ này. Hơn 3.000 đám rước tại Nicaragua đã bị cấm và khoảng 20 người đã bị bắt.