Nicaragua yêu cầu Toà Thánh đóng cửa các cơ quan ngoại giao của hai bên

Vatican News –  Trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao, chính phủ Nicaragua đã yêu cầu Tòa Thánh đóng cửa các cơ quan ngoại giao của hai bên, nghĩa là Toà Sứ thần ở thủ đô Managua và đại sứ quán Nicaragua cạnh Toà Thánh ở Rôma.

Hôm 12/3/2023, qua tuyên bố của Bộ Ngoại giao, chính phủ Nicaragua thông báo rằng đây không phải là việc cắt đứt quan hệ ngoại giao như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin, nhưng là việc đình chỉ các quan hệ ngoại giao.

Quyết định đóng cửa hai đại sứ quán diễn ra chỉ vài ngày sau khi, trong một cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha ví chính phủ Sandinista của Nicaragua với Đức Quốc xã.

Trục xuất Sứ thần Toà Thánh

Một năm trước, vào ngày 12/3/2022, Nicaragua đã trục xuất Sứ thần Toà Thánh là Đức Tổng Giám mục Waldemar Stanisław Sommertag khỏi nước này. Toà Thánh đã bày tỏ sự ngạc nhiên và tiếc nuối với quyết định của Nicaragua và nói rằng đó là một “biện pháp đơn phương không thể hiểu nổi” và “không chính đáng” bởi vì Đức cha Sommertag đã làm việc với sự cống hiến sâu sắc vì lợi ích của Giáo hội và người dân Nicaragua, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất, luôn cố gắng thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Tòa thánh và chính quyền Nicaragua.”

Từ đầu tháng 3/2022, Toà Sứ thần tại Nicaragua được điều hành bởi một đại biện lâm thời.

Toà Thánh kiên trì đối thoại

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ ABC của Tây Ban Nha vào tháng 12 năm ngoái, khi trả lời một câu hỏi về chính sách ngoại giao của Vatican liên quan đến Nicaragua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại rằng Tòa Thánh luôn tìm cách cứu các dân tộc và khí cụ của Toà Thánh là đối thoại: “Tòa Thánh không bao giờ đơn phương rời đi. Nhưng đã bị trục xuất. Toà Thánh luôn cố gắng cứu vãn quan hệ ngoại giao và cứu vãn những gì có thể cứu vãn bằng sự kiên nhẫn và đối thoại.”

Tình hình xã hội và chính trị ở Nicaragua đã trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây với việc đàn áp bằng bạo lực các cuộc biểu tình, bắt giữ và trục xuất. Sau khi bị quản thúc tại gia từ tháng 8 năm ngoái, Đức cha Rolando Álvarez, giám mục của Matagalpa, đã bị kết án 26 năm tù một cách độc đoán.