Niềm hy vọng Phục Sinh cho Syria

Vatican News –  Đức Tổng Giám Mục Joseph Tobji của Aleppo, thuộc Giáo hội Công giáo Maronite cho biết, ở Syria, các Giáo hội Kitô đang liên kết trong một uỷ ban đại kết để nỗ lực tái thiết đất nước. Tại Apeppo, các cuộc rước và cử hành trên đường phố đã trở thành di sản chung mang lại hy vọng và biến đau khổ thành yêu thương.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Tobji đã nhận ra khía cạnh tích cực của thảm kịch động đất. Vì qua đó, một lần nữa Syria lại trở thành trung tâm chú ý cho toàn thể cộng đồng quốc tế, điều trước đây, sau nhiều năm chiến tranh tàn phá đã không khơi dậy được lòng trắc ẩn và hỗ trợ như hiện nay.

Ngài đưa ra những bằng chứng về khía cạnh tích cực: rất nhiều người trẻ, các hiệp hội và huynh đoàn đã nhanh chóng giúp đỡ những người bị thiệt hại, các chiến dịch hỗ trợ người dân Syria được thực hiện trên khắp thế giới. Tình liên đới cũng đến từ các cộng đoàn tôn giáo và các nước láng giềng trong khu vực, như Iraq và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh: “Giữa thảm kịch này, có một điều gì đó tích cực. Sau khi bị lãng quên trong những năm qua, một lần nữa Syria lại xuất hiện trên các trang báo quốc tế”.

Về các cử hành trong Tuần Thánh, Đức Tổng Giám Mục giải thích rằng, mặc dù bị động đất tàn phá, và những khó khăn do lệnh cấm ở các vùng do phiến quân thánh chiến kiểm soát, nhưng các cử hành của cộng đoàn vẫn diễn ra một cách thanh bình. Cộng đoàn Kitô hữu quan tâm rất nhiều đến thời điểm phụng vụ này. Ngài nói: “Chúng tôi không thể không tham dự những cử hành vì điều này mang lại nhiều hy vọng và ý nghĩa của đức tin. Các Kitô hữu nhìn lên thập giá và cuộc khổ nạn của Chúa Kitô để tìm kiếm sức mạnh trong những khó khăn. Chúng tôi đã quen với đau khổ. Chính đau khổ dạy các linh hồn biết yêu thương. Không có tình yêu nào không có đau khổ, Chúa Kitô đã tự hiến mình trên thập giá do tình yêu thúc đẩy và đây là thái độ của chúng tôi”.

Đánh giá về thiệt hại do trận động đất và nỗ lực cùng nhau tái thiết các cơ sở của Kitô giáo ở Aleppo, Đức Tổng Giám Mục cho biết, hầu hết các tòa nhà trong thành phố đều bị hư hại, vì vậy các Giáo hội đã thành lập một ủy ban đại kết để giúp đỡ tất cả các Kitô hữu. Hai dự án đã được triển khai, dự án tái thiết và phục hồi các ngôi nhà của các Kitô hữu, đồng thời hỗ trợ tiền thuê nhà cho những người phải rời bỏ nhà cửa, và dự án hỗ trợ hàng ngày dưới hình thức gói thực phẩm và quyên góp tiền mặt cho các gia đình. Ngài khẳng định: “Ủy ban đại kết là một dấu hiệu khác của hy vọng và phản ứng trước thảm kịch. Thực tế, các Giám mục của các Giáo hội Kitô đã quy tụ cho một dự án cụ thể gồm sáu cộng đoàn Công giáo – Đông phương và nghi lễ Latinh – ba Chính thống giáo và hai Tin lành. Chúng tôi là mười một thực tại Kitô giáo khác nhau nhưng chúng tôi làm việc cùng nhau”.