Quốc vương Abdullah II được nhìn nhận là “Người bảo vệ” các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo

Vatican News – Các vị lãnh đạo của các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem và Thánh Địa nhìn nhận vai trò bảo vệ các nơi thánh của Kitô giáo và Hồi giáo của Quốc vương Abdullah II, Vua của Jordan, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với Quốc vương về các hoạt động bảo vệ này.

Trong bài phát biểu ngày 20/9 vừa qua tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Quốc vương Abdullanh đã mô tả một cách chân thật tình trạng của các cộng đoàn Kitô ở Giêrusalem và khắp Thánh Địa. Ông nói: “Ngày nay, Kitô giáo ở Thánh Địa đang bị thiêu rụi. Quyền của các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem đang bị đe doạ. Điều này không thể tiếp tục. Kitô giáo là sự sống còn đối với quá khứ và hiện tại của khu vực chúng tôi và Thánh Địa. Kitô giáo vẫn phải là một phần không thể thiếu trong tương lai của chúng tôi”.

Quốc vương nhấn mạnh: “Đối với hàng tỷ tín đồ Hồi giáo, Kitô giáo và Do Thái trên khắp thế giới, Giêrusalem là đất thánh. Mọi chính sách hoặc sự phát triển nào làm suy yếu hiện trạng pháp lý và lịch sử của Giêrusalem đều gây ra căng thẳng toàn cầu và làm sâu sắc thêm sự chia rẽ tôn giáo. Thành Thánh không được là nơi cho hận thù và chia rẽ”.

Trong một tuyên bố được đưa ra trong ngày 27/9, các vị lãnh đạo các Giáo hội Kitô ở Giêrusalem cám ơn Quốc vương vì đã mô tả chân thực hiện trạng của Kitô giáo ở Thánh Địa, đặc biệt ở Giêrusalem.

Các vị lãnh đạo viết: “Chúng tôi chào mừng cam kết công khai của Quốc vương trong việc bảo vệ nguyên trạng lịch sử và pháp lý của các cộng đoàn, do đó bảo vệ sự an toàn và tương lai của chúng tôi. Những nỗ lực của Quốc vương nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xấu đi của các quyền con người cơ bản của Kitô giáo, là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới thế giới về sự nguy hiểm rõ ràng và hiện tại xung quanh di sản và sự hiện diện của Kiôt giáo ở Giêrusalem và phần còn lại của Thánh Địa”.

Quốc vương Abdullah, người được công nhận là “Người bảo vệ” Thánh Địa, từ lâu đã than phiền Israel đang vi phạm các thoả thuận hiện trạng khi cho phép người Do Thái định cư trong các khu dân cư theo truyền thống Kitô giáo và Hồi giáo. Và gần đây, Israel đã không thực thi thỏa thuận được ký kết vào năm 1967. Theo thoả thuận này, người Do Thái được phép đến thăm khu phức hợp xung quanh Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhưng không được cầu nguyện ở đó, nhưng thực tế họ đã cầu nguyện tại đây.