Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria: ‘Nhà nước phải bảo vệ quyền và tài sản của tất cả mọi người’

Vatican Sau vụ tấn công vào một nơi cư trú của giáo xứ thuộc Giáo phận Công giáo Minna, nơi đã cướp đi sinh mạng của Cha. Isaac Achi, Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria, Đức Tổng Giám mục Antonio Guido Filipazzi, phản ứng trước tình trạng bạo lực đang diễn ra và bày tỏ sự đau buồn đối với tất cả các nạn nhân.

“Sự cận kề của các cuộc bầu cử, khủng bố, xung đột sắc tộc và tội phạm có tổ chức là một số yếu tố khiến đất nước trở nên đặc biệt bất ổn.” Đức Tổng Giám mục Antonio Guido Filipazzi, Sứ thần Tòa Thánh tại Nigeria, đã đưa ra nhận xét này về bối cảnh đầy biến động của Nigeria trong một cuộc phỏng vấn với Antonella Palermo của Vatican News. Cuộc trò chuyện của họ diễn ra sau một cuộc tấn công vào sáng sớm Chủ nhật tại một nơi ở của giáo xứ thuộc Giáo phận Công giáo Minna, trong đó Cha Isaac Achi đã thiệt mạng một cách dã man. Những tên cướp đã nhắm mục tiêu vào nơi ở của các linh mục trong Nhà thờ Sts Peter và Paul, ở Kafin-Koro, thuộc vùng Paikoro. cha Achi bị thiêu sống, trong khi cha phó xứ, Fr. Collins Omeh, bị bắn và bị thương khi cố gắng trốn thoát. Anh ấy vẫn ở trong bệnh viện và đang đáp ứng với điều trị. Đức Tổng Giám mục Filipazzi đã phản ánh về vụ bạo lực, đồng thời lưu ý rằng nhiều chi tiết vẫn chưa được biết và vẫn cần được hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, ông đã làm sáng tỏ tình hình trong nước nói chung. Đọc thêm Nigeria: Linh mục Công giáo thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi bị bọn cướp tấn công 15/01/2023 Nigeria: Linh mục Công giáo thiệt mạng và một người khác bị thương sau khi bị bọn cướp tấn công

Các yếu tố dẫn đến bạo lực “Trước hết,

” Sứ Thần Tòa Thánh nói, “chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là đến các cuộc bầu cử quan trọng sẽ bầu ra một tổng thống mới để lãnh đạo đất nước vĩ đại này, và vì vậy các cuộc bầu cử luôn mang đến sự bất ổn.” “Đất nước quá rộng lớn,” ông nói, “có nhiều yếu tố dẫn đến bạo lực: khủng bố, xung đột sắc tộc, tội phạm có tổ chức… Tất cả những điều này, cũng trong bối cảnh kinh tế chắc chắn không phát triển. Nếu chúng ta đặt tất cả những điều này vào các khía cạnh cùng nhau, chúng ta có thể thấy tình hình thực sự nghiêm trọng như thế nào.”

Dễ bị tổn thương nhất

“Rõ ràng,” Đức Tổng Giám mục Filipazzi nói thêm, “những người đau khổ nhất là những người bị phơi nhiễm nhiều nhất: cả vì họ không có khả năng tự bảo vệ mình và vì họ sống ở những khu vực thiếu thốn hơn, ít được bảo vệ hơn.” “Nhưng tôi muốn nói rằng, bởi vì bạo lực là mù quáng,” anh ấy tiếp tục, “khi bạo lực nổ ra, đôi khi nó không nhìn thẳng vào bất kỳ ai và tấn công vào mọi lĩnh vực của xã hội.” Sứ thần thừa nhận nó tấn công mọi lĩnh vực và để lại nạn nhân thuộc mọi tín ngưỡng.

Trách nhiệm của Nhà nước.

Sứ thần Tòa Thánh cũng chia sẻ những hy vọng của mình đối với Nigeria trong thời điểm khó khăn này. “Tôi tin rằng chúng ta phải hy vọng và cầu nguyện rằng, trước hết, người Nigeria nhận thức được rằng họ là những người đầu tiên ứng phó với tình huống này, rằng Nhà nước của họ phải là một Nhà nước có khả năng bảo vệ quyền và tài sản của mọi công dân, mà không phân biệt.” “Đây phải là mục tiêu của mọi người,” Đức Tổng Giám mục Filipazzi kết luận, “để tạo ra một Nhà nước như vậy, một Nhà nước có khả năng hoàn thành sứ mệnh này. Và đây chắc chắn là nhiệm vụ của mọi người, bắt đầu từ những người có trách nhiệm đối với chính phủ và điều hành.”

MVTT GX Thiên Ân