SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG.
Nếu thánh Gioan Tẩy Giả sống lúc này thì ông ta có thể là một ngôi sao màn bạc. Tất cả các phương tiện truyền thông có thể bao trùm ông ta. Bạn có thể nhận được những mẫu tin về lời giảng của ông qua “you Tube”. Ông ta trở nên như một ngôi sao nhạc Rock danh tiếng trong thế kỷ thứ nhất. Trong hình tượng mặc áo lông lạc đà, không đắt tiền, rất thô sơ, ngang lưng đeo dây thắt lưng bằng da. Thức ăn của ông là châu chấu và mật ong rừng. Đó là hình ảnh ông đã làm cho dân chúng để ý đến ông. Ông trực diện với dân chúng đến từ khắp các miền Giu đê. Ông đứng trong nước sông Gio đan, chỉ tay vào những người không trung thật, gọi những người không hài lòng là “loàii rắn độc kia” Thế nên thánh Gioan Tẩy Giả gây chú ý cho biết bao nhiêu người. Nhưng, ông ta không hành động như thế vì muốn danh vọng hay bạc tiền. Ông ta có niềm tin lớn để nói cho người ta biết là “Hãy ăn năn sám hối” “Hãy làm mọi sự nên ngay thẳng! Hãy can đảm, ơn trợ giúp sẽ đến”.

Các phương tiện truyền thông có thể trở nên như một tiếng gọi. Ông Gioan Tấy Giả có thể đánh thức chúng ta. Trên bản tin buổi chiều hay trên tin tức trang mạng đã cho chúng ta thấy hình ảnh những người tuyệt vọng trong các trại tạm cư tị nạn, người vô gia cư sông dưới gầm cầu vượt xa lộ; các gia đình bị ly tán ở nơi biên giới; cảnh đối xử bạo lực trong các trại giam; môi trường sống của chúng ta đang bị phá hủy bởi các hóa chất độc đã thải ra v.v… Thiên Chúa nói với chúng ta như thế. Đôi khi bằng giọng điệu mạnh mẻ và gay gắt như của ông Gioan Tẩy Giả, và những khi khác lại nhẹ nhàng nhưng hiệu quả vẫn như nhau. Nếu chúng ta lắng nghe tiếng nói và nhận ra được sự thật đang nói với chúng ta: “Hãy sám hối, vì triều đại Thiên Chúa đã đến gần”.

Chúng ta phải sám hối về điều gì? Mùa Vọng là mùa đầy ân sũng, vì Mùa Vọng có thể đem ánh sáng vào những nơi bóng tối âm u lợ rõ trong cuộc sống chúng ta, những sự việc mà chúng ta có xu hướng bỏ qua, hay thường tránh né nghĩ đến; từ những vấn đề đó khiến chúng ta sống giả hình; những vấn đề chúng ta đang thực hiện để tìm hạnh phúc ở nơi sai lạc; những ý tưỡng khiến chúng ta hài lòng với những điều mới lạ mới khám phá được hay những thiết bị tối tân nhất, nhanh nhất hay mới nhất. Đó có phải là do những lời quảng cáo nói là sẽ đem đến hạnh phúc và hài lòng cho chúng ta hay không? Một điều tra vừa rồi cho biết là các phụ huynh ít dành thời giờ giáo dục con cái nhưng lại thường hay mua nhiều quà tặng cho chúng. Lại còn một dấu chỉ nữa là xã hội đang ngày càng đòi buộc nơi mỗi chúng ta thu gom rất nhiều, nhưng hầu như ít để ý đến giá trị của các vật dụng đó. Ông Gioan Tẩy Giả soi chiếu ánh sáng vào trong cuộc sống của chúng ta, nói với chúng ta rằng chúng ta đã đầu tư rất nhiều năng lực của chính mình vào chỗ sai lầm. Vậy hãy thử nghĩ về điều đó có đúng vậy hay không?

Mùa Vọng có thể đánh thức chúng ta chấp nhận với nổi buồn là việc chú tâm tìm kiếm hạnh phúc nhưng đã gặt hái được sự thất vọng. Những người khác xác nhận đã thấy được những điều gì sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc nhưng chúng ta vẫn chưa tìm được. Vì sao chúng ta đến nhà thờ thực thi phụng vụ từ tuần này sang tuần khác? Có phải chỉ vì chúng ta chỉ tuân giữ lề luật tôn giáo phải không? Có phải chỉ vì chúng ta để ý đến đời sống ngày sau và muốn chắc có được một chỗ trên thiên đàng phải không? Ông Gioan Tẩy Giả loan báo là vương triều thiên đàng đã đến gần. Mùa Vọng nhắc chúng ta nhớ là vương triều thiên đàng có thật trong đời sống hiện tại, trong khi chúng ta lại hy vọng và tìm kiếm ý nghĩa, sự công bằng và trong sạch trong một thế giới hư ảo.

Như cách nói mạnh mẻ của ông Gioan Tẩy giả làm thu hút một đám đông quần chúng. Dân chúng đến nghe ông ta vì họ cần được giúp đở và để nghe một sự hướng dẫn rõ ràng và trong sáng, chúng ta cũng thế. Cùng với dân chúng đến nghe ông Gioan Tẩy Giả chúng ta cũng được nghe tin mừng. Ngôn sư nói cho chúng ta biết là một Đấng sẽ đến với Chúa Thánh Thần và hứa sẽ sưởi ấm lòng chúng ta cho khỏi chán nản vì theo thường lệ thì những thói quen thông thường và sự thờ ơ đã ngày càng triển nở mà chúng ta không để ý. Chúng ta cần được ban cho một thần khí mới mà tự chúng ta không thể làm được cho chúng ta.

Thần khí Mùa Vọng là món quà mà chúng ta mong đợi và không thể mua được bằng tiền bạc hay quyền lực. Thần khí này cũng không thể bị dồn nén một cách khắc khe và bị độc chiếm bởi bất kỳ giới quyền chức tôn giáo đặc biệt nào; đó là một ân ban nhưng không của Thiên Chúa. Thế nên, ẩn sau giọng nói của Gioan Tẩy Giả chính là Đức Chúa, và là một giọng đầy yêu thương chăm sóc. Thiên Chúa chắc chắn có ý định gì đó đặc biệt trong Mùa Vọng này cho mỗi chúng ta và cho cộng đoàn tín hữu chúng ta, những người luôn khao khát được chữa lành và đổi mới.

Các người Pharisêu và phái Xa đốc đến xin phép rửa của ông Gioan Tẩy Giả. Ông ta nói với họ một cách mạnh dạn rõ ràng họ là “lòai rắn độc” Nhưng chúng ta có thể nghe lời thông cảm của ông ta kêu gọi họ và chúng ta hãy làm mọi sự việc ngay thẳng trong đời sống chúng ta phải không? Một người vừa mới nói “tôi rất bận rộn những ngày này. Điều thứ nhất là tôi phải dự hòa nhạc trong ba trường nơi con cái tôi đi học” Bà ta cũng nói “nên tôi cần nghỉ một chút” Đó không phải là một cách diễn tả phụng vụ, nhưng Mùa Vọng là như thế “Cái nghỉ ngoài lẽ thường”.

Chúng ta phải làm gì để có được như thế? Chúng ta có thể để chút thì giờ thinh lặng và suy ngẫm không? Chúng ta phải tìm cách quyết định và có thể làm được. Trong cuộc sống chúng ta có rất nhiều bận rộn và ông Gioan Tẩy Giả hứa là Chúa Giêsu sẽ đến, cùng với Thần Khí của Ngài sẽ giúp chúng ta làm điều chúng ta không làm được là “rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm”. Đó là lời hứa chúng ta nghe trong Mùa Vọng này. Thần Khí Chúa sẽ đến giúp chúng ta dọn chỗ cho Thiên Chúa “và thu thóc mẩy” để chúng ta được đời sống mà Thiên Chúa muốn chúng ta nhận được.

Isaia 11: 1-10; T.vịnh 71; Rôma 15: 4-9; Matthêu 3: 1-12

Isaia 11: 1-10; T.vịnh 71; Rôma 15: 4-9; Matthêu 3: 1-12