TÂM TÌNH TẠ ƠN CỦA ĐỨC CHA GIUSE VÕ ĐỨC MINH DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM LINH MỤC


TÂM TÌNH TẠ ƠN CỦA ĐỨC CHA GIUSE VÕ ĐỨC MINH
DỊP KỶ NIỆM 50 NĂM LINH MỤC

WGPNT (16.04.2021)Đức cha Giuse Võ Đức Minh chia sẻ tâm tình về Thánh lễ tạ ơn được tổ chức vào lúc 17g00 ngày 15/4/2021 tại nhà thờ Chính toà Giáo phận Nha Trang để ghi niệm và tạ ơn 350 năm Đức cha Pierre Lambert de la Motte đặt chân đến vùng đất Nha Trang ngày nay và 50 năm linh mục của Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận Nha Trang:

Trước hồng phúc cao trọng này, nhìn lại cuộc đời 50 năm Linh mục (1971-2021), tôi ước mong  được thêm xác tín tâm tình cảm mến mà tôi đã đón nhận từ lúc còn là một chú bé, khi thấy tấm kính màu trên cung thánh của ngôi Nhà thờ Đà Lạt: tôi thật ngỡ ngàng và hạnh phúc khi chiêm ngắm Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu đang rải bông hoa hồng với lời nguyện ước: “Giữa lòng Hội thánh Mẹ của con, con xin là tình yêu”.

Tôi nhắc lại tâm tình trong Lá thư mục vụ của Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, 50 năm về trước, trong cương vị là Giám mục Chánh Tòa Giáo phận Nha Trang, mà tôi trân trọng xem như di chúc thiêng liêng của Ngài:

 

Hãy nhìn quá khứ với tất cả lòng khâm phục tạ ơn,
Hãy nhìn hiện tại với tất cả ý chí tìm kiếm không ngừng,
Hãy nhìn tương lai với tâm hồn hăng say tin tưởng “.

 

Tôi nhớ, ngày 24/4/1971, sau khi truyền chức Linh mục cho tôi, Đức giám mục Giáo phận Đà Lạt Simon-Hòa Nguyễn Văn Hiền đã nhỏ nhẹ nói với tôi như người cha nói với người con, như người thầy nói với người học trò: “Chúa chọn con; con cũng phải chọn Chúa. Hạnh phúc của con là thuộc về Chúa và Hội thánh. Con hãy nhớ khẩu hiệu giám mục và cuộc đời của cha là “Chúng tôi rao giảng Đức Kitô chịu đóng đinh” (Predicamus Christum crucifixum). Hình ảnh của Đức cha Simon-Hòa lúc này càng trở nên gần gũi, thân thương khiến tôi nhớ lại lời dạy đầy tình phụ tử của ngài năm xưa: “Con đừng bao giờ quên mình là người Việt Nam, sống có tình có lý ! Người ta chấp nhận mình trước, rồi mới nghe lời mình nói. Người Việt Nam mình phải sống nền văn minh gia đình, luôn tôn trọng đạo hiếu. Con hãy tổ chức nơi con được Giáo Hội sai tới theo mô hình gia đình”.

Tôi không bao giờ quên Đức cha Bartôlômêô Nguyễn Sơn Lâm, vị mục tử đã cho phép tôi làm thư ký riêng của ngài suốt hơn 16 năm. Ngài để lại cho tôi một bài học quý báu qua nhiều lần tâm sự: “Hàng Linh mục là kho tàng quý giá mà Chúa và Hội thánh trao cho giám mục chăm sóc; hãy quý trọng, giữ gìn và phát huy kho tàng Chúa trao phó cho mình “.

Tôi cũng được học với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nay là Đức Hồng Y trong Hội thánh: “Đến với người nghèo, người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa, vùng ngoại biên: không phải là để ban phát, nhưng là dấu chỉ ơn Chúa cho người tông đồ “.

Và đặc biệt, có lẽ ít ai ngờ, tại căn phòng nhỏ dùng làm Nhà nguyện của Tòa Giám Mục Nha Trang, ngay từ ngày 31.3.1975, khi làm công việc của linh mục thư ký của Đức cha Bartôlômêô, tôi đã chăm chú lắng nghe lời dạy của Đức Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Lời dạy này đã ảnh hưởng trong suốt cuộc hành trình linh mục của tôi: “Đừng sợ ! Chúa luôn ở với con. Hãy nhìn gương các vị Thừa sai, các vị Tử đạo trên đất Việt Nam: Đường Thánh giá sẽ luôn mở ra đường Hy vọng. Con đừng sợ ! Hãy kiên vững trong đức tin ! Cha chúc lành và cầu nguyện cho con. Cha yêu thương và tin con !”.

Tôi mời gọi quý cha, quý Hội Dòng và anh chị em trong Giáo phận Nha Trang hiệp ý với tôi dâng lời tạ ơn Thiên Chúa: Đường Thánh giá sẽ luôn mở ra đường Hy vọng.; tôi cũng xin quý cha và mọi người tha thứ cho tôi về những gì thiếu sót trong phận vụ mục tử của mình.

+ Gm. Giuse Võ Đức Minh

 

 

Xem thêm hình tại đây!

Nguồn: giaophannhatrang.org