Tân Sứ thần Tòa Thánh đến Malaysia

 
Đức Tổng giám mục Wojciech Załuski | Biuro Prasowej Jasnej Góry

Hôm 21/1/2021 vừa qua, Đức Tổng giám mục Wojciech Załuski, tân Sứ thần Tòa Thánh, đã đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia giữa lúc nước này còn ở trong tình trạng khẩn trương vì đại dịch Covid-19.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài cũng là Sứ thần Tòa Thánh tại Đông Timor, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Brunei, là nước chưa có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh. Malaysia và Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ với nhau cách đây mười năm (2011), sau cuộc hội kiến giữa Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI và thủ tướng bấy giờ là ông Najib Razak.

Đức Tổng giám mục Załuski, gốc người Ba Lan, năm nay 60 tuổi, gia nhập ngành ngoại giao Tòa Thánh cách đây 32 năm (1989) và đã phục vụ tại chín quốc gia là Burundi, Malta, Albani, Zambia, Sri Lanka, Georgia, Ucraina, Philippines và Guatemala. Ngài đến Malaysia để kế nhiệm Đức Tổng giám mục Joseph Marino người Mỹ, đã làm Sứ thần Tòa Thánh tại nước này từ năm 2013 đến 2020.

Đức Tổng giám mục Załuski đã được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Malaysia cách đây gần bốn tháng, tức là ngày 28/9 năm ngoái, nhưng vì đại dịch, nay ngài mới đến nhiệm sở được.

Sau khi đến nước này, Đức Sứ thần đã chịu xét nghiệm Coronavirus và cách ly tại Tòa Sứ thần, theo qui định của chính phủ đối với những ai đến Malaysia. Vào một ngày thuận tiện, ngài sẽ trình ủy nhiệm thư lên Vua Abdullah Ahmad Shah.

Trang mạng của Tòa Tổng giám mục giáo phận Kuala Lumpur cho biết: Đức Tổng giám mục Julian Liệu Bỉnh Kiên (Leow Beng Kim) cùng với các vị thuộc Hội đồng Giám mục Malaysia nồng nhiệt chào mừng Đức tân Sứ thần Tòa Thánh và mong được cộng tác chặt chẽ với ngài.

Quốc gia này có 32 triệu dân, phần lớn theo Hồi giáo và số tín hữu Kitô chiếm 13%, trong số này có khoảng một triệu 200.000 tín hữu Công giáo thuộc ba tổng giáo phận và sáu giáo phận.

(Ucan 21-1-2021)