TÀU BỆNH VIỆN ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI TỪ NGÀY 8/3

 

Sau một thời gian bị ngưng vì các nhân viên bị lây nhiễm Covid-19, tàu bệnh viện Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ hoạt động lại tại vùng Amazonia, Brazil, từ thứ Hai 8/3/2021 tới đây.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Bernardo Johannes Bahlmann, dòng Phanxicô gốc Đức, Giám mục giáo phận Obidos, ở miền Amazonia, cho biết như trên hôm 28/2 vừa qua. Trong thời gian qua, tám nhân sự của tàu, đứng đầu là cha giám đốc Joel Sousa, dòng Phanxicô, cùng với bảy thành viên khác trên tàu đã bị đưa vào nhà thương Juriti vì bị lây nhiễm Coronavirus. Một nhân viên hành chánh của tàu từ trần tại bệnh viện thánh Antôn, còn thầy Mariano dòng Phanxicô bị hôn mê tại bệnh viện đại học Braganxa Paulista, bang San Paolo.

Tàu bệnh viện Đức Giáo hoàng Phanxicô hoạt động từ 18 tháng nay trong vùng sông Rio de Amazonia, khám bệnh và chữa trị cho các bệnh nhân sống ven sông. Vùng này không có đường xe, vì thế các thuyền bè và tàu là phương tiện di chuyển duy nhất để đến với dân chúng trong vùng.

Đức cha Bahlmann cũng nói rằng đợt virus thứ hai tệ hại hơn đợt thứ nhất, chỉ trong thời gian ngắn, Coronavirus tấn công mạnh mẽ và tàn hại hơn, tuy rằng lúc này tình hình đã khá hơn so với hai tuần lễ trước đây. Đức cha e rằng đợt sóng thứ ba của virus sẽ tới. Trong khi đó, tại các giáo xứ trong giáo phận Obidos tiếp tục các hoạt động liên đới và đã phân phát 35 tấn thực phẩm cho dân nghèo. Ngoài ra, giáo phận cũng phát triển việc mục vụ lắng nghe, đón nhận những người cần chia sẻ, hướng dẫn về tinh thần, cảm xúc và tâm lý, với sự cộng tác của các linh mục, giáo dân và các nhà tâm lý. Mới đây, dự án “Cùng liên đới”, liên kết các thành phố và xã hội dân sự cũng như các tổ chức phi chính phủ trong lãnh thổ giáo phận Obidos, tại đây nạn thất nghiệp lên tới 30% và nghèo đói chiếm 50% dân số.

(Sir 1-3-2021)