Thanh tra Tông toà khẳng định: Mễ Du là nơi chốn của ân sủng

Vatican News – Nhìn thấy những gì xảy ra tại trung tâm Đức Mẹ Mễ Du, với hơn 30 ngàn bạn trẻ từ 70 quốc gia quy tụ tại đây vào mùa hè vừa qua, số người xưng tội khiến Mễ Du thành toà giải tội lớn nhất thế giới, Đức Tổng Giám mục Aldo Cavalli, Thanh tra Tông toà tại Mễ Du, đã khẳng định: Mễ Du là nơi chốn của ân sủng.

Ngày 24 tháng 6 năm 1981, một buổi chiều đầu mùa hè và ở một nơi hẻo lánh, chính xác là trên ngọn đồi Podbrdo, nơi nhìn ra làng Bijakovici – ngày nay thuộc Bosnia và Herzegovina, các thiếu nữ bắt đầu nhìn thấy một hình bóng phụ nữ sáng chói mà họ xác định là Đức Trinh Nữ Maria.

Đó là vào lúc 4 giờ chiều, hai cô gái tuổi 15 và 16, Ivanka Ivankovic và Mirjana Dragicevic, khi đang đi bộ dưới chân một ngọn đồi đá có tên là Podbrdo, đã nhìn thấy hình dáng một phụ nữ trên một đám mây nhỏ. Vì vậy, khi trở về họ đã kể lại cho dân làng. Vào khoảng 16 giờ rưỡi chiều, họ lại lên đồi và lần này có Vicka Ivankovic, chị họ của Ivanka, cùng đi. Ba cô gái cho biết lần này họ lại nhìn thấy hình bóng bí ẩn đó bế một em bé trên tay, và ngay lập tức họ xác định đó là Đức Mẹ. Và sau đó những thiếu niên khác cũng được nhìn thấy những lần mà theo họ là chính Đức Mẹ đã hiện ra.

Bắt đầu từ những sự kiện đó và từ những câu chuyện đó, trong 40 năm này, lịch sử của Medjugorje – Mễ Du – đã mở ra, trong một vùng đất nghèo nàn, khi đó bị chế độ cộng sản thống trị. Sáu thiếu niên, khi đó còn rất trẻ, nói về những lần hiện ra của Đức Maria, người xưng là “Nữ vương Hòa bình”. Thông điệp của Mễ Du cơ bản là một lời mời hòa giải và sám hối.

Đức cha Cavalli 75 tuổi, từ một năm nay ngài được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Thanh tra Tông toà tại giáo xứ Mễ Du, thay thế Đức cha Henryk Hoser đã qua đời vào tháng 8 năm ngoái (2021). Ngài đến Mễ Du sau khi trung tâm này phải đóng cửa và giới hạn vì đại dịch Covid, có rất ít nhóm người hành hương. Nhưng ngài đã nhìn thấy sự hồi phục ở nơi này.

Đối với Đức Tổng Giám mục Cavalli, Mễ Du là nơi bày tỏ sự hiện diện của Chúa. Ngài giải thích: “Sự phục hồi là không thể tin được, và trong thời điểm khủng hoảng tinh thần lan rộng, nó đã biến nơi này thành tòa giải tội lớn nhất trên thế giới. Trên hết, Mễ Du là một trường học cầu nguyện. Khách du lịch sẽ không tìm thấy điều gì khiến họ hài lòng: không phải ẩm thực, du lịch, hay văn hóa… nhà thờ cổ nhất có từ năm 1800. Tuy nhiên, nếu họ đến, họ nhận thấy nơi những người đang trải nghiệm tại đây một nguồn năng lượng đặc biệt đến từ việc cầu nguyện, từ một trải nghiệm là kết quả của việc tìm kiếm tâm linh, và thường tìm thấy câu trả lời là sự hoán cải. Trong những tháng gần đây, nhiều bạn trẻ trước khi rời đi đã bày tỏ mong muốn được vào chủng viện. Không phải ngẫu nhiên mà gần 800 ơn gọi linh mục đã ra đời trong 40 năm.”

Theo Đức cha, không dễ để giải thích những điều xảy ra ở Mễ Du. “Chúng ta bước vào một môi trường đầy ân sủng. Mỗi ngày, từ 5 giờ đến 8 giờ chuỗi Mân Côi được đọc bằng tiếng Croatia. Các bài hát quốc tế, Thánh lễ với bản dịch đồng thời bằng 15 thứ tiếng, với các tu sĩ từ bên ngoài đến cho rước lễ… trong khi khoảng 50 hoặc 60 vị giải tội. Họ cũng đi hàng nghìn cây số để có mặt ở đây. Sáu tòa giải tội được dành cho người Croatia. Ở khắp mọi nơi, đại dịch đã giảm một nửa số người xưng tội, ngay cả ở Ý. Tại đây họ đến và xưng tội. Dù đông người nhưng ai cũng có thể rước lễ trong thời gian ngắn, với sự tổ chức tốt của các tình nguyện viên giúp cho cử hành phụng vụ, cho sự tập trung. Tất cả điều này truyền đi một đức tin có thể chạm thấy được.”

Đức cha cũng cho biết ngài bị ấn tượng bởi những hoàn cảnh dường như không thể giải quyết được và những người trẻ tìm kiếm một tia sáng ân sủng để soi sáng cuộc đời họ. Ngài nói: “Sứ vụ của chúng tôi là mang lại cho họ sự can đảm, bởi vì nếu họ được gọi đến đây, nghĩa là có lý do, có điều gì đó quan trọng trong tương lai của họ. Cần phải sử dụng “cái nhìn” của Chúa, để hình dung viễn cảnh. Nhờ đó những người trẻ này tìm thấy khoảng lặng để mở lòng, suy ngẫm, nhìn nhận lại cuộc đời của mình.” (Avvenire 09/11/2022)