Thông báo của Trung Quốc về cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Tòa Thánh

Thông báo của Trung Quốc về cuộc gặp gỡ với ngoại trưởng Tòa Thánh

Ngoài Phòng Báo chí Tòa Thánh, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông cáo về cuộc gặp gỡ giữa ngoại trưởng nước này với Đức Tổng giám mục ngoại trưởng Tòa Thánh.

Thông báo cho biết: ngày 14/02/2020, theo lời thỉnh cầu, Ủy viên quốc vụ kiêm ngoại trưởng Vương Nghị (Wang Yi) đã gặp ngoại trưởng Paul Gallagher của Vatican, tại Munich.

Ngoại trưởng Paul Gallagher nói, “trong tình trạng nguy kịch vì cuộc chiến của Trung Quốc chống bệnh dịch, nhân danh Đức Giáo hoàng Phanxicô và Quốc vụ khanh, tôi chuyển lời trân trọng và ủng hộ của Tòa Thánh đối với phía Trung Quốc. Tôi tin phía Trung Quốc có khôn ngoan và can đảm để sớm khắc phục bệnh dịch.”

Đức Giáo hoàng Phanxicô quen thuộc với Trung Quốc và những trao đổi giữa hai bên. Hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục được hai bên ký năm 2018 rất quan trọng và giúp thăng tiến an sinh của các tín hữu Công giáo và nhân dân Trung Quốc, mưu ích cho hòa bình thế giới.”

Thông cáo của Bộ ngoại giao Bắc Kinh cũng cho biết: “Ngoại trưởng Vương Nghị cám ơn ngoại trưởng Paul Gallagher vì đã chuyển thiện cảm của Tòa Thánh. Ngoại trưởng Vương Nghị nói: Virus là kẻ thù chung của nhân loại và cộng đồng quốc tế cần cộng tác với nhau để đối phó với chúng. Nạn dịch hiện nay đang được kiểm soát thực sự. Trung Quốc là một nước lớn với 5.000 năm văn minh, đã trải qua những thăng trầm trong lịch sử. Nạn dịch này cũng không thể cản trở chúng tôi biến bước đến sự trẻ trung hóa quốc gia. Tôi tin rằng phía Vatican sẽ giúp một vai trò tích cực trong việc cổ võ cộng đồng quốc tế, hỗ trợ và cộng tác với những cố gắng của phía Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại nạn dịch, với một thái độ khách quan, hữu lý và khoa học, và cùng nhau bảo vệ sức khỏe và an ninh thế giới.

Ngoại trưởng Vương Nghị nói: “Đức Giáo hoàng Phanxicô đã công khai bày tỏ lòng quí mến và chúc lành cho Trung Quốc trong nhiều dịp. Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa ngoại trưởng Trung Quốc và Vatican diễn ra hôm nay (14/02), đây là một sự tiếp tục những trao đổi giữa Trung Quốc và Vatican từ trước đến nay và sẽ mở thêm nhiều không gian cho những trao đổi giữa hai bên trong tương lai. Hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục được hai bên ký kết là một việc mở đường và đã đạt được những kết quả tích cực. Phía Trung Quốc muốn tăng cường thêm sự cảm thông với phía Vatican và sự tín nhiệm nhau, để sự đối tác giữa hai bên tiếp tục tiến bước”.

“Sau cùng, trong cuộc gặp gỡ, hai bên cũng đồng ý cần chú ý đến tình trạng nói chung và cùng thăng tiến sự tôn trọng, học hỏi nhau giữa các nền văn minh để kiến tạo một thế giới hòa bình”.

G. Trần Đức Anh, O.P.
Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu.