Thư mục vụ Mùa Chay 2023 của Đức Giám mục Giáo phận Thái Bình


THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2023 CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

WGPTB (22.02.2023)Với tất cả tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ; hòa với tâm tình quý mến trong sự « hiệp thông và yêu thương », tôi xin gửi đến mọi thành phần dân Chúa những tâm tình và lưu tâm mục vụ cho giáo phận.

 

TÒA GIÁM MỤC THÁI BÌNH
Số 06, Trần Hưng Đạo
Tp. Thái Bình, tỉnh Thái Bình

 

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2023

Kính gửiQuý đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh; Quý cụ, quý ông bà và toàn thể anh chị em trong giáo phận Thái Bình.

 

Trước hết, tôi xin gửi lời chào đến tất cả anh chị em trong gia đình giáo phận. Đây là thư Mục vụ đầu tiên của tôi trong sứ vụ giám mục Thái Bình, nhân dịp chúng ta vừa bước vào Mùa Chay Thánh Năm 2023.

Với tất cả tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót ; hòa với tâm tình quý mến trong sự « hiệp thông và yêu thương », tôi xin gửi đến mọi thành phần dân Chúa những tâm tình và lưu tâm mục vụ cho giáo phận.

1. Tâm tình Mùa Chay Thánh Năm 2023

Mùa Chay nhắc nhở chúng ta nhiều điều : Thân phận mỏng giòn của con người qua nghi thức xức tro : « Hãy nhớ mình là bụi tro và sẽ trở về bụi tro ! » Hay tính yếu đuối và tội lỗi của con người : « Hãy ăn năn sám hối và đón nhận Tin Mừng ! » Tuy nhiên, tình thương của Thiên Chúa lớn hơn những tội lỗi mà con người xúc phạm đến Ngài, và Ngài luôn sẵn sàng tha thứ tất cả tội lỗi cho con người, nếu con người biết sám hối ăn năn. 

Vậy, tôi chân thành mời gọi anh chị em cùng bước vào Mùa Chay Thánh Năm 2023 này, với ba việc mà chúng ta đã quen làm, – thường được gọi là ba cột trụ của Mùa Chay, nhưng với một tâm tình mới mẻ hơn, đó là Cầu NguyệnĂn Chay và làm việc Bác Ái (x. Mt 6, 1 – 6. 16 – 18). Việc thứ nhất là CẦU NGUYỆN : Chính Thiên Chúa là nguồn mạch mọi ơn phúc và là nguồn sức sống dồi dào cho nhân loại. Bởi thế, chúng ta hãy bền tâm vững chí trong đời sống cầu nguyện. Việc thứ hai là ĂN CHAY : Chúng ta cũng hãy bền tâm vững chí khi ăn chay. Việc ăn chay hãm mình luôn là cách tốt đẹp để có thể làm chủ bản thân, chiến thắng cám dỗ và tội lỗi, đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa, giao hòa với tha nhân và với vũ trụ vạn vật. Việc thứ ba là BÁC ÁI : Vì đời sống bác ái yêu thương là con đường duy nhất để trở thành người môn đệ đích thực của Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã dạy : « Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy : là anh em có lòng yêu thương nhau » (Ga 13, 35). Chúng ta cũng hãy bền tâm vững chí trong khi làm việc bác ái. 

Như vậy, ba việc cầu nguyện, ăn chay và đời sống bác ái là những việc làm thiết thực và cụ thể trong Mùa Chay Thánh. Đó chính là những phương cách hữu hiệu giúp chúng ta hoán cải tâm hồn, trở về với Thiên Chúa – Đấng là Cha giàu lòng thương xót và rất mực yêu thương nhân loại (x. EP 2, 4 – 5) ; đồng thời hướng chúng ta sống tinh thần Hiệp Hành trong tiến trình Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ 16, sẽ được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm 2023 này.

2. Người giáo dân trong việc củng cố sự hiệp thông Giáo Hội theo tinh thần Hiệp Hành

Để tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16 (2021 – 2023), Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra sáng kiến thỉnh ý toàn thể dân Chúa trong ba giai đoạn : giai đoạn thỉnh ý Giáo Hội cấp địa phương, giai đoạn thỉnh ý Giáo Hội cấp Châu lục và cuối cùng là giai đoạn Thượng Hội đồng mang tính hoàn vũ. Trong sáng kiến này, Đức Giáo Hoàng hướng tới cách đặc biệt toàn thể các tín hữu giáo dân, những người đã lãnh nhận bí tích Rửa Tội đều là đối tượng được mời gọi để thỉnh ý trong việc canh tân Giáo Hội, để Giáo Hội thực sự trở thành dấu chỉ của thời đại, điều mà Công đồng Vatican II đã nói tới.

Người giáo dân không thể đứng bên lề với thái độ đối với cuộc sống của Giáo Hội, bởi : « Nhờ được xức dầu Thánh Thần khi chịu phép Rửa, toàn thể các tín hữu ‘không thể sai lầm trong đức tin, họ biểu lộ thuộc tính đặc biệt này qua cảm thức siêu nhiên về đức tin của toàn thể dân Chúa, khi từ các giám mục cho đến những người bé mọn nhất trong các tín hữu đều đồng thuận về những điều liên quan đến đức tin và phong hóa’. Chính Chúa Thánh Thần hướng dẫn các tín hữu ‘tới sự thật toàn vẹn’ » (trích : Tài liệu chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục, lần thứ XVI (2021-2023), số 13).

Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục mời gọi người giáo dân hãy can đảm đi ra khỏi sự e dè nhát đảm để gặp gỡ và trao cho nhau những kinh nghiệm về đời sống Kitô hữu mà mỗi người có những cảm nghiệm riêng : « Kitô giáo phải luôn nhân bản, nhân bản hóa, hòa giải các khác biệt và phân cách, biến chúng thành thân thuộc gần gũi ».  

3. Giáo dục Đức Tin trong gia đình 

Tiếp nối hướng mục vụ của giáo phận trong nhiều năm qua, tôi tha thiết mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận cùng hiệp thông, tham gia và nhiệt tâm thực hành sứ vụ làm chứng tá cho Chúa Giêsu giữa lòng thế giới, để xây dựng một cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng vụ sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và hướng đến một cộng đoàn nhiệt tâm loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống hằng ngày, trong những môi trường và hoàn cảnh sống cụ thể của mình. 

Để có thể chu toàn sứ vụ cao quý này, chúng ta hãy canh tân đời sống, thánh hóa bản thân, gia đình, hội đoàn, giáo họ, giáo xứ ; đồng thời, sống đức tin bằng những việc làm thiết thực trong Mùa Chay Thánh này, qua việc duy trì giờ kinh trong gia đình, chuyên cần học hỏi giáo lý, thực hành bác ái và siêng năng tham dự thánh lễ cách sốt sáng. Để có được kết quả như thế, rất cần sự cố gắng – ý thức – và lưu tâm đến việc giáo dục đức tin trong các gia đình của mỗi người. 

Thánh Công Đồng Vaticanô II đã coi gia đình như một Giáo Hội thu nhỏ, hay Hội Thánh tại gia (x. LG 11). Về điểm này, Tuyên Ngôn về Giáo dục Kitô giáo đã xác quyết như sau : « Vì là người truyền sự sống cho con cái, nên cha mẹ có bổn phận hết sức quan trọng là giáo dục con cái và vì thế họ được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu của chúng. Vai trò giáo dục này quan trọng đến nỗi, nếu thiếu sót, thì khó lòng bổ khuyết được » (số 3). Như thế, gia đình chính là trường học đầu tiên cho con cái, trong đó cha mẹ là những thầy cô đầu tiên và chính yếu trong việc giáo dục đức tin.

4. Anh chị em thân mến

Với những tâm tình và lưu tâm mục vụ trên đây, tôi tha thiết mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận Thái Bình sốt sáng và tích cực sống tinh thần Mùa Chay Thánh Năm 2023 này, để cùng nhau cộng tác trong tinh thần hiệp thông, tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ.

Hướng đến tháng 3, chúng ta « hãy đến với Thánh Cả Giuse », cột trụ cho mọi gia đình trong việc giáo dục đức tin, để xin Ngài hướng dẫn, đồng hành và bầu cử cho các gia đình luôn biết gìn giữ và thăng tiến đời sống đức tin trong mọi hoàn cảnh.

Cùng hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô trong Mùa Chay Thánh này, chúng ta hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt là cho các nước đang xảy ra chiến tranh và bách hại. Nơi đó, các gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn và đau khổ, cả về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Xin cho họ sớm được hưởng bình an và hạnh phúc.

Kính chúc quý đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý cụ, quý ông bà và toàn thể anh chị em trong gia đình giáo phận một Mùa Chay thánh thiện và sốt sáng.

Thái Bình, Thứ Tư Lễ Tro – ngày 22 tháng 02 năm 2023

+ Đaminh Đặng Văn Cầu
Giám mục Giáo phận Thái Bình

Nguồn: giaophanthaibinh.org (22.02.2023)